sư tử



Phân loại khoa học sư tử

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Carnivora
gia đình
Felidae
Chi
Panthera
Tên khoa học
Panthera leo

Tình trạng Bảo tồn Sư tử:

Dễ bị tổn thương

Vị trí Lion:

Châu phi
Châu Á

Sự thật thú vị của Lion:

Sống trong các nhóm nhỏ được gọi là tự hào!

Sự kiện sư tử

Con mồi
Linh dương, Nhím, Ngựa vằn
Tên của trẻ
Khối
Hành vi nhóm
  • Tự hào
Sự thật thú vị
Sống trong các nhóm nhỏ được gọi là tự hào!
Quy mô dân số ước tính
23.000
Mối đe dọa lớn nhất
Mất môi trường sống
Tính năng đặc biệt nhất
Bờm lông dài và dày của con đực quanh mặt
Vài cái tên khác)
Sư tử châu Phi
Thời kỳ mang thai
110 ngày
Môi trường sống
rừng mở, cây bụi, đồng cỏ
Động vật ăn thịt
Nhân loại
Chế độ ăn
Động vật ăn thịt
Quy mô lứa đẻ trung bình
3
Cách sống
  • Diurnal / Nocturnal
Tên gọi chung
sư tử
Số lượng loài
2
Vị trí
Châu Phi cận Sahara
phương châm
Sống trong các nhóm nhỏ được gọi là tự hào!
Nhóm
Động vật có vú

Đặc điểm vật lý của Sư tử

Màu sắc
  • nâu
  • Vàng
  • Tawny
  • Vàng
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
35 dặm / giờ
Tuổi thọ
8-15 năm
Cân nặng
120kg - 249kg (264lbs - 550lbs)
Chiều dài
1,4m - 2,5m (4,7ft - 8,2ft)
Tuổi trưởng thành tình dục
23 năm
Tuổi cai sữa
6 tháng

Sư tử là kẻ săn mồi ở đỉnh châu Phi



Sư tử là một trong những loài mèo lớn nhất, khỏe nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới, chỉ đứng sau hổ Siberia. Chúng là loài mèo lớn nhất trên lục địa châu Phi. Trong khi hầu hết các loài mèo lớn là những kẻ săn mồi đơn độc, sư tử là loài động vật vô cùng hòa đồng, sống cùng nhau trong các nhóm gia đình được gọi là tự hào.



Sự thật đáng kinh ngạc về sư tử!

  • Từ năm 1993-2014, IUCN ước tínhsố lượng sư tử giảm 42%. Do nạn săn trộm và mất môi trường sống, ước tính ngày nay có thể còn lại ít hơn 20.000 con sư tử.
  • Mặc dù sư tử nói chung là sinh vật xã hội, nhưng sư tử thường bao gồm 80% là con cái. Vì lý do này, chỉ khoảng 1/8 sư tử đực sống sót đến tuổi trưởng thành. Các nhóm sư tử đực đôi khi kết hợp với nhau, kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn. Một đàn sư tử đực nổi tiếng trong Vườn quốc gia Kruger của Nam Phi kiểm soát hơn 170.000 mẫu Anh và đượcước tính giết chết hơn 100 con sư tử và hổ con đối thủ.
  • Sư tử từ lâu đã được nuôi nhốt trong vườn thú và nuôi nhốt. Ở Anh vào thế kỷ 18, giá vé vào cửa Tower Menagerie (con trỏ trước Sở thú London) là ba xu,hoặc một con mèo hoặc con chó được cho sư tử ăn!

Tên khoa học và phân loại của Lion

Tên khoa học của sư tử làPanthera leo.ChiPantheracó nguồn gốc từ Hy Lạp và bao gồm các loài mèo lớn như Nhiều con hổ , sư tử, báo đốmLeopards có khả năng gầm.Sư Tửlà từ tiếng Latinh cho sư tử.



Có hai loại phân loài sư tử, sư tử châu Phi và sư tử châu Á. Tên khoa học của sư tử châu Phi làPanthera leo melanochaitatrong khi tên khoa học của sư tử châu Á làCon báo leo.

Sư tử châu Phi và sư tử châu Á được cho là đã tách ra khoảng 100.000 năm trước. Sự khác biệt chính giữa hai phân loài là sư tử châu Á trung bình nhỏ hơn, con đực thường không sống trong tự hào với con cái và con đực có bờm sẫm màu hơn.

Giải phẫu và ngoại hình của sư tử

Sư tử có bộ lông ngắn màu nâu xám hoặc vàng với đuôi dài có một chùm lông dài hơn ở cuối. Các dấu hiệu trên lớp lông của chúng mờ hơn nhiều so với các sọc và đốm đậm hiển thị trên các loài mèo khác, giúp những loài ăn thịt lớn này không thể nhìn thấy khi rình rập con mồi trong các bãi cỏ dài. Sư tử có bộ hàm khỏe và mạnh mẽ, chứa tổng cộng 30 chiếc răng, bao gồm bốn răng nanh giống như răng nanh và bốn răng nanh được thiết kế hoàn hảo để cắt thịt.



Bờm sư tử

Sư tử là một trong những loài mèo lớn nhất thế giới với con đực cao hơn và nặng hơn con cái và có bờm lông dài quanh mặt (trên thực tế, đây là trường hợp duy nhất trong thế giới loài mèo mà con đực và con cái thực sự trông khác nhau) . Được cho là có liên quan đến mức testosterone, bờm của sư tử đực có từ màu vàng, đến màu đỏ, nâu và đen và bao phủ đầu, cổ và ngực của chúng.

Sư tử trắng

Một số loài mèo lớn đã được quan sát thấy trong tự nhiên với các đột biến màu sắc, chẳng hạn như hổ trắng hoặc là con báo đen . Tương tự như vậy, có một sự đột biến màu sắc không phổ biến của sư tử khiến bộ lông của chúng vô cùng nhợt nhạt.

Không giống như hổ trắng bị bạch tạng - tức là thiếu sắc tố màu trong bộ lông của chúng - bộ lông của sư tử trắng là do tính trạng lặn. Bản chất không phổ biến của sư tử trắng đã khiến chúng bị bắt và chuyển sang nuôi nhốt vào nửa sau thế kỷ 20.

Ngày nay, sư tử trắng được nuôi ở nhiều vườn thú và công viên động vật hoang dã. Ví dụ: ở Bắc Mỹ, sáu con sư tử trắng được đặt tại Parc Safari gần Montreal, Quebec vào năm 2020. Tuy nhiên, chúng hiện đang được đưa trở lại môi trường ở Nam Phi và đang sinh sản và săn mồi thành công trong môi trường bản địa của chúng.

Phân bố và môi trường sống của sư tử

Về mặt lịch sử, Sư tử đã được tìm thấy ở hầu khắp châu Phi và thậm chí ở cả châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, ngày nay, chúng đã bị đẩy vào các túi biệt lập hơn trong phạm vi tự nhiên rộng lớn từng có của chúng với quần thể Sư tử châu Phi còn lại hiện chỉ được tìm thấy ở các quốc gia ở châu Phi cận Sahara. Vẫn còn một số lượng nhỏ Sư tử châu Á được tìm thấy sinh sống ở một phần xa xôi của Rừng Gir ở Ấn Độ.

Mặc dù số lượng ngày càng giảm, Sư tử thực sự là loài động vật có khả năng thích nghi cực kỳ cao, chúng có thể và sẽ sống ở những vùng khí hậu rất khô khi chúng nhận được hầu hết độ ẩm cần thiết từ thức ăn của mình. Chúng thích những vùng đất trống, cây bụi và đồng cỏ dài, nơi không chỉ có nhiều lớp phủ mà còn có nhiều loại con mồi. Chúng chỉ không được tìm thấy trong các khu vực rừng nhiệt đới hoặc xa các sa mạc.

Dân số Sư tử - Còn lại bao nhiêu Sư tử Trắng?

Giống như các loài mèo lớn khác, sư tử đang bị đe dọa do mất môi trường sống và săn bắn. Từ năm 1993 đến năm 2014, số lượng sư tử giảm 42%. Đánh giá cuối cùng của IUCN đặt dân số trưởng thành từ 23.000 đến 39.000 cá thể trưởng thành. Ngày nay, sư tử là một loài được liệt kê là 'Sẽ nguy cấp', một bậc trên được tuyên bố là 'Nguy cấp.'

Trong khi dân số của sư tử châu Phi có thể lên tới hơn 20.000 con, thì phân loài sư tử châu Á ước tính chỉ có 600 cá thể. sư tử Châu Á được giới hạn chỉ là một khu bảo tồn động vật hoang dã đơn ở Ấn Độ rằng các biện pháp chỉ 545 dặm vuông (1.400 sq. km). Sự tăng trưởng hơn nữa về dân số của sư tử châu Á sẽ phụ thuộc vào việc đưa trở lại môi trường sống mới ở Ấn Độ.

Các loài sư tử đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tin rằng 10.000 năm trước sư tử là loài động vật có vú phổ biến nhất ngoài con người. Tuy nhiên, ngày nay phạm vi của chúng chỉ bằng một phần nhỏ so với kích thước lịch sử của nó. Điều này xuất phát từ sự tuyệt chủng của hai loài sư tử độc nhất gần cuối kỷ băng hà cuối cùng và việc mất môi trường sống đã làm giảm phạm vi của sư tử

Sư tử Barbary

Con sư tử man rợ từng sống trên khắp bờ biển Bắc Phi, với phạm vi trải dài từ Ai Cập đến Maroc. Cho đến gần đây, người ta vẫn cho rằng nó là một phân loài sư tử khác biệt, nhưng nghiên cứu hiện cho thấy nó giống với sư tử châu Á về mặt di truyền.

Sư tử man rợ phần lớn bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng vào thế kỷ 19. Lần nhìn thấy cuối cùng được ghi nhận là ở dãy núi Atlas của Algeria vào năm 1942 (mặc dù da được tìm thấy trên các chợ bất hợp pháp vào những năm 1980, cho thấy sư tử Barbary có thể đã sống sót lâu hơn), khiến sư tử bị tuyệt chủng trong khu vực ở Bắc Phi.

Sư tử hang (Panthera leo spelaea)

Sư tử hang động là một loài sư tử trải dài khắp Âu-Á và đến Alaska và tuyệt chủng với sự sụp đổ của thảo nguyên voi ma mút khoảng 12.000 năm trước. Loài này sống trên khắp lục địa châu Âu và nhiều bức vẽ khảo cổ về sư tử từ khu vực đó mô tả sư tử hang động. Loài này lớn hơn những con sư tử còn tồn tại ngày nay. Trong những năm gần đây, một số sư tử con trong hang động bị đóng băng đã được phát hiện trong lớp băng vĩnh cửu của Nga.

Sư tử Mỹ (Panthera leo atrox)

Một loài sư tử khác đã biến mất cách đây khoảng 12.000 năm vào thời kỳ biến đổi khí hậu toàn cầu, sư tử Mỹ có phạm vi trải dài trên hầu hết Hoa Kỳ và Mexico ngày nay. Sư tử Mỹ được chú ý là loài sư tử lớn nhất. Môi trường sống của nó tương tự như sư tử châu Phi ngày nay, nó săn mồi trên đồng cỏ rộng lớn trên các loài động vật có vú lớn như bò rừng, nai và thậm chí cả voi ma mút.

Hành vi và lối sống của Sư tử

Sư tử là loài duy nhất trong số các loài mèo vì chúng sống cùng nhau trong các nhóm xã hội mạnh mẽ. Một con tự hào được tạo thành từ 5-15 con cái có liên quan và đàn con của chúng cùng với một con đực nói chung (nhóm nhỏ 2 hoặc 3 con không phải là hiếm). Sư tử đực tuần tra trên lãnh thổ rộng khoảng 100m² đánh dấu cây và đá bằng nước tiểu và gầm rú để cảnh báo những kẻ xâm nhập. Mặc dù Sư tử đực có thể bảo vệ niềm kiêu hãnh của mình một cách hiệu quả, nhưng vị trí của chúng trong niềm kiêu hãnh liên tục bị đe dọa từ những con đực khác cố gắng chiếm lấy bản vá của chúng và nếu thành công, chúng sẽ giết bất kỳ con nào đã được phối giống bởi con đực trước đó. Mặc dù có kích thước khổng lồ, Sư tử đực thực sự hầu như không thực hiện bất kỳ cuộc săn lùng nào vì chúng thường chậm chạp và dễ bị phát hiện hơn so với đồng loại cái. Những con Sư tử cái trong cuộc săn tự hào cùng nhau có nghĩa là chúng không chỉ thành công hơn trong các chuyến đi của mình mà còn có thể bắt và giết những con vật nhanh hơn chúng và to lớn hơn nhiều.

Tiếng gầm của sư tử

Tiếng gầm của sư tử có thể cực lớn, âm lượng đạt khoảng 114 decibel. Tiếng gầm của chúng đủ lớn để phá vỡ ngưỡng chịu đựng của thính giác con người! Lion gầm lên là to hơn so với bất kỳ con mèo lớn, và có thể nghe thấy từ khoảng cách khoảng 5 dặm (8 km). Khả năng gầm lên ở âm lượng lớn như vậy là do sự thích nghi độc đáo trong các nếp gấp thanh âm của sư tử. Sư tử thường gầm lên như một lời cảnh báo và để bảo vệ lãnh thổ của chúng. Ngoài việc cảnh báo con đực, tiếng gầm của sư tử còn cho phép các thành viên của sư tử tự hào tìm thấy nhau vì âm thanh của nó có thể truyền đi một khoảng cách xa.

Sư tử sao chép, khối và tuổi thọ

Cả sư tử đực và sư tử cái đều có thể sinh sản trong độ tuổi từ hai đến ba tuổi nhưng mặc dù vậy, chúng thường sẽ không sinh sản cho đến khi lòng kiêu hãnh đã được thiết lập vững chắc. Sau thời gian mang thai kéo dài gần bốn tháng, sư tử cái sinh ra từ một đến sáu con sư tử con bị mù bẩm sinh và cực kỳ dễ bị tổn thương trong môi trường mới. Bộ lông của sư tử con được bao phủ bởi những đốm sẫm màu giúp ngụy trang chúng vào trong hang để bảo vệ chúng trong khi con trưởng thành đi săn.

Tuy nhiên, đáng buồn thay, chưa đến một nửa số hổ con được một tuổi và bốn trong số năm con đã chết khi chúng được hai tuổi, thường là do bị động vật tấn công hoặc chết đói. Điều đáng chú ý là, những con sư tử cái trong tự hào sẽ có đàn con của chúng cùng lúc và sẽ giúp đỡ việc bú sữa và chăm sóc cho những con của những con cái khác. Sư tử con bú sữa cho đến khi chúng được khoảng sáu tháng tuổi và mặc dù chúng sẽ không bắt đầu săn mồi tích cực cho đến khi được khoảng một tuổi, sư tử con bắt đầu ăn thịt sau 12 tuần hoặc lâu hơn.

Giống như hầu hết các loài mèo lớn, sư tử sống khoảng 10 đến 15 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, sư tử sống lâu hơn một chút so với trong tự nhiên. Vào năm 2016, Sở thú Philadelphia đã phải cho một con sư tử cái 25 tuổi chết vì nó bắt đầu bị hạn chế khả năng vận động.

Lion Diet and Prey

Sư tử là một loài động vật lớn và ăn thịt, chỉ sống sót bằng cách ăn thịt các động vật khác để duy trì bản thân. Chế độ ăn của nó bao gồm trâu, linh dương đầu bò và thậm chí cả hươu cao cổ. Tùy thuộc vào sự phong phú và đa dạng của các loài săn mồi trong lãnh thổ của chúng, Sư tử chủ yếu bắt linh dương, ngựa vằn và ngựa vằn cùng với một số loài linh dương bằng cách đi theo đàn trên các đồng cỏ rộng lớn. Chúng sẽ không ngoảnh mặt lại dù đi săn một mình nếu tình huống phát sinh và sẽ vui vẻ cướp giết một con vật khác. Tuy nhiên, một khi con vật đã bị bắt, hoàn cảnh sẽ thay đổi vì những con cái sẽ cho phép Sư tử đực ăn trước rồi mới tự thưởng thức. Tuy nhiên, đàn con ở dưới cùng của đống rác và phải bằng lòng với những gì còn lại sau khi con trưởng thành hoàn thành.

Không giống như các loài mèo khác, Sư tử không phải là những kẻ săn mồi đơn độc mà thay vào đó các Sư tử cái làm việc cùng nhau để truy đuổi và bắt con mồi của chúng với mỗi con cái có vai trò chiến lược khác nhau. Chiến lược này cho phép họ giết những con vật vừa nhanh hơn vừa lớn hơn nhiều. Một nghiên cứu trên 1.300 cuộc săn sư tử cho thấy khi săn riêng lẻ, tỷ lệ thành công của chúng trong các cuộc săn là 17-19%. Tuy nhiên, khi săn theo nhóm, tỷ lệ thành công tăng vọt lên 30%.

Trung bình, sư tử ăn khoảng 17 đến 20 lbs (8 đến 9 kg) thịt mỗi ngày. Con đực có thể khoảng 100 pound (43 kg) một ngày, trong khi con cái có thể ăn 55 pound (25 kg).

Những kẻ săn mồi sư tử và những mối đe dọa

Sư tử là loài săn mồi thống trị nhất trong môi trường sống của nó, nghĩa là các loài động vật khác ít hoặc không gây ra mối đe dọa nào đối với chúng, ngoại trừ bầy linh cẩu có thể gây ra thiệt hại chết người cho Sư tử, đặc biệt là khi chúng ở riêng và sắp có thức ăn. Sư tử được coi là mối đe dọa lớn của nhiều loài khác, bao gồm cả hươu cao cổ và voi, những loài dễ gây thương tích cho sư tử để cố gắng cảnh báo nó.

Hơn những loài khác, mối đe dọa đáng kể đối với sư tử là những con sư tử khác. Ở Sabi Sands của Nam Phi, một nhóm sư tử đực đã thành lập một liên minh được cho là đã giết chết hơn 100 con sư tử trên một lãnh thổ rộng khắp 170.000 mẫu Anh. Sư tử đực thường sẽ giết lẫn nhau trong khi cố gắng giành quyền kiểm soát các linh dương cái, và sau đó cũng sẽ giết các linh dương con để đảm bảo nguồn gen không phải của chúng được truyền lại.

Số lượng sư tử cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các dịch bệnh lây truyền từ linh cẩu từ chó hoang, với hơn 1.000 con sư tử đã chết vì bệnh chó cắn từ năm 1993 đến năm 1997.

Mối quan hệ của sư tử với loài người

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với Sư tử là những người không chỉ giết chúng vì sợ hãi (và lịch sử là chiến lợi phẩm) và sự xâm lấn của nông nghiệp và thành phố. Sư tử đã được mọi người ngưỡng mộ và sợ hãi trong nhiều thế kỷ, nhưng do cả việc săn bắn và sự phát triển của con người, sư tử đã bị xóa sổ khỏi một phần lớn phạm vi tự nhiên lịch sử của chúng.

Mặc dù chúng không tự nhiên coi con người là con mồi, nhưng Sư tử châu Phi đã được biết là lẻn vào các ngôi làng (đôi khi có kích thước lớn) để tìm thức ăn, và được biết là đã tấn công tới 700 người mỗi năm, trong đó Sư tử chịu trách nhiệm cho 100 trường hợp tử vong hàng năm riêng ở Tanzania. Năm 1898, hai con Sư tử ở Kenya (được gọi là sư tử Tsavo - một cặp Sư tử không bờm) trở nên nổi tiếng vì đã giết và ăn thịt hơn 130 công nhân đường sắt trong khoảng thời gian khoảng 9 tháng.

Sự kiện sư tử

Sư tử con tập đóng vai!

Những chú sư tử con dành nhiều thời gian chơi đùa cùng nhau, điều này thực sự giúp chúng phát triển kỹ thuật săn mồi của mình. Phương pháp nhập vai này ở đàn con cũng giúp con cái xác định xem liệu chúng có phù hợp hơn để đuổi theo và dồn con mồi hay bắt và giết nó.

Sư tử có trái tim và lá phổi nhỏ và phải dựa vào khả năng tàng hình và làm việc theo nhóm

Sư tử có bàn chân lớn với các miếng đệm mềm bên dưới và móng vuốt sắc nhọn có thể thu vào ở cuối mỗi ngón chân giúp chúng chạy, leo trèo và bắt mồi cùng với đó là cơ chế phòng vệ tốt. Cấu tạo của bàn chân và chân của chúng có nghĩa là chúng cũng có thể nhảy khoảng cách trên 10 mét. Trái tim sư tử nặng khoảng 1.175 gram, so với kích thước cơ thể của chúng thì nhỏ hơn đáng kể so với nhiều loài động vật ăn cỏ mà chúng săn được. Kích thước tim và phổi của chúng có nghĩa là sư tử chỉ có thể cố gắng hết sức trong những khoảng cách nhỏ và phải dựa vào tinh thần đồng đội và lén lút đến gần con mồi trước khi bắt đầu cuộc săn.

Con sư tử nổi tiếng nhất thế giới sống sót sau một vụ tai nạn máy bay

Một trong những mô tả nổi tiếng nhất về sư tử là tiếng sư tử gầm ở đầu phim của hãng phim MGM. Để nâng cao công chúng cho con sư tử này, vào năm 1927, MGM đã cho bay linh vật của họ trên khắp đất nước, nhưng trong một chuyến bay từ San Diego đến New York, chiếc máy bay đã bị rơi. Con sư tử MGM ban đầu đã sống sót sau vụ tai nạn máy bay và sống sót sau bốn ngày với chế độ ăn kiêng gồm bánh mì và sữa!

Xem tất cả 20 động vật bắt đầu bằng L

Bài ViếT Thú Vị