Con beo



Phân loại khoa học Panther

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Carnivora
gia đình
Felidae
Chi
Panthera
Tên khoa học
Panthera pardus, Panthera onca

Tình trạng bảo tồn Panther:

Gần bị đe dọa

Vị trí Panther:

Trung Mỹ
Bắc Mỹ
Nam Mỹ

Sự thật thú vị về Panther:

Thích săn vào ban đêm hơn ban ngày!

Sự kiện Panther

Con mồi
Hươu, Heo vòi, Lợn rừng
Tên của trẻ
Khối
Hành vi nhóm
  • Đơn độc
Sự thật thú vị
Thích săn vào ban đêm hơn ban ngày!
Quy mô dân số ước tính
Không biết
Mối đe dọa lớn nhất
Mất môi trường sống
Tính năng đặc biệt nhất
Đôi mắt xanh lục bảo sáng
Vài cái tên khác)
Báo đen, Báo đen, Báo đốm đen
Thời kỳ mang thai
90 - 105 ngày
Môi trường sống
Rừng, đầm lầy và đồng cỏ
Động vật ăn thịt
Người, Sư tử, Linh cẩu
Chế độ ăn
Động vật ăn thịt
Quy mô lứa đẻ trung bình
3
Cách sống
  • Về đêm
Tên gọi chung
Con beo
Số lượng loài
31
Vị trí
Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ
phương châm
Thích săn vào ban đêm hơn ban ngày!
Nhóm
Động vật có vú

Đặc điểm thể chất của Panther

Màu sắc
  • Đen
  • Nâu sâm
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
71 dặm / giờ
Tuổi thọ
12-15 năm
Cân nặng
36kg - 160kg (79lbs - 350lbs)
Chiều dài
1,1m - 1,9m (43in - 75in)
Tuổi trưởng thành tình dục
3 - 4 năm
Tuổi cai sữa
3 tháng

Phân loại và Tiến hóa Panther

Báo đen (hay còn gọi là Báo đen) là một thành viên lớn của họ Mèo lớn, có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Báo chí không phải là một loài riêng biệt mà là tên chung được dùng để chỉ bất kỳ loài mèo lông màu đen nào thuộc họ Mèo lớn, đặc biệt là Báo đốm và Báo đốm. Panther là một loài động vật mạnh mẽ và khó nắm bắt, đã thích nghi tốt với nhiều môi trường sống trên thế giới, và được biết đến là một trong những loài leo núi mạnh nhất trong số các loài mèo. Mặc dù về mặt kỹ thuật, Panther không được phân loại là một loài riêng biệt, nhưng chúng được nhiều người coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng do số lượng của cả Báo đốm và Báo đốm ngày càng giảm trong phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng.



Giải phẫu và ngoại hình của Panther

Panther có xu hướng có màu từ nâu sẫm đến đen và giống với loài mèo mà nó thuộc về. Ngoại lệ thực sự duy nhất cho điều này là Florida Panther được tìm thấy ở khu vực đông nam của Hoa Kỳ, được cho là một phân loài của Cougar và hiếm khi có màu nâu sẫm và có xu hướng có nhiều đốm hơn. Không giống như Báo đốm và Báo đốm, Báo gấm không có đốm trên thân hoặc đuôi dài mà thay vào đó là một lớp lông đen bóng. Báo đốm có đầu nhỏ với bộ hàm khỏe và đôi mắt màu xanh lục bảo, và có xu hướng có hai chân sau lớn hơn và dài hơn một chút so với chân trước. Là một thành viên của gia đình Mèo lớn, Panther không chỉ là một trong những loài mèo lớn nhất trên thế giới mà nó còn có thể gầm thét, điều mà những loài mèo ngoài nhóm này không thể làm được.



Phân bố và môi trường sống của Panther

Báo chí được tìm thấy nguyên bản trên ba lục địa trên thế giới, với vị trí của chúng tùy thuộc vào việc đó là Báo đen hay Báo đốm đen. Có 30 phân loài khác nhau của Báo đốm được tìm thấy trên cả châu Á và châu Phi cận Sahara, và với phạm vi tự nhiên rộng lớn từng có của Báo đốm trải dài khắp Trung và Nam Mỹ và thậm chí đến các vùng của Hoa Kỳ, Báo đốm đã trở thành một loài động vật có khả năng thích nghi cực kỳ cao. được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau. Mặc dù chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong các khu rừng nhiệt đới và rừng rụng lá, Panther cũng có thể được tìm thấy sống ở cả đầm lầy và đầm lầy, cùng với đồng cỏ và thậm chí các khu vực thù địch hơn như sa mạc và núi. Cùng với một số loài mèo lớn nhất thế giới, Panther đang trở nên hiếm hơn trong tự nhiên chủ yếu do mất môi trường sống dưới hình thức phá rừng.

Hành vi và lối sống của Panther

Panther là một loài động vật cực kỳ thông minh và nhanh nhẹn, rất hiếm khi được mọi người nhìn thấy trong môi trường hoang dã vì chúng thường là loài động vật rất yên tĩnh và thận trọng. Bộ lông màu nâu sẫm của chúng ngụy trang cả Panther vào khu rừng xung quanh và khiến chúng gần như vô hình trong bóng đêm. Panther là loài động vật sống đơn độc, sống về đêm, dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi an toàn trên cây. Giống như cả Báo gấm và Báo đốm, Báo đốm là những nhà leo núi đáng kinh ngạc và chúng không chỉ nghỉ ngơi trên cây mà còn có thể quan sát cẩn thận con mồi mà không bị phát hiện. Panther là một loài động vật vô cùng mạnh mẽ và không hề sợ hãi, được nhiều người sợ hãi vì chúng cũng rất hung dữ. Panther là loài rất có lãnh thổ, đặc biệt là những con đực có phạm vi nhà chồng lên nhau của một số con cái và chúng bị đe dọa bởi một con đực khác.



Chu kỳ sinh sản và vòng đời của Panther

Mặc dù chỉ có hai loài Mèo lớn khác nhau được coi là Báo đốm, Báo đốm và Báo đốm thực sự có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ mặc dù sống ở những khu vực riêng biệt trên thế giới. Báo đen và Báo đốm thường xuất hiện trong cùng một lứa với báo đốm với con cái thường sinh từ 2 đến 4 con sau thời gian mang thai khoảng 3 tháng (đó là một gen lặn đơn giản làm cho một con có màu đen và một con mang của cả bố và mẹ). Panther con bị mù bẩm sinh và không mở mắt cho đến khi chúng được gần hai tuần tuổi. Chúng cực kỳ dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi, đặc biệt là khi bị mẹ bỏ lại, người phải săn tìm thức ăn của chúng. Khi chúng được vài tháng tuổi, những chú hổ con của Panther bắt đầu đi cùng cô để tìm kiếm con mồi và thường không rời bỏ cô cho đến khi chúng được gần 2 tuổi và đã thiết lập được lãnh thổ cho riêng mình.

Panther ăn kiêng và con mồi

Panther là một loài động vật ăn thịt và là một trong những kẻ săn mồi mạnh mẽ và đáng sợ nhất trong môi trường tự nhiên của nó. Săn mồi dưới màn đêm bao phủ, bộ lông sẫm màu của Panther khiến chúng ta gần như không thể phát hiện ra, nghĩa là nó có thể di chuyển trong rừng mà hoàn toàn không bị nhìn thấy. Mặc dù phần lớn hoạt động săn mồi của chúng thực sự được thực hiện trên mặt đất, chúng cũng được biết là săn mồi từ trên cây, nghĩa là chúng có thể phục kích con mồi từ trên cao. Chế độ ăn chính xác của Panther phụ thuộc vào nơi nó sống trên thế giới mặc dù động vật ăn cỏ có kích thước từ trung bình đến lớn chiếm phần lớn chế độ ăn của nhiều loài Mèo lớn. Các loài động vật bao gồm Hươu, Nai, Lợn rừng, Heo vòi và Linh dương đều bị Báo săn săn, cùng với các loài nhỏ hơn như Chim và Thỏ khi con mồi lớn hơn khan hiếm.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa của Panther

Báo đốm Mỹ là loài mèo lớn nhất ở châu Mỹ và vì vậy Báo đốm ở Tân thế giới là loài săn mồi thống trị nhất trong môi trường của chúng. Tuy nhiên, những loài được tìm thấy ở châu Phi và châu Á đôi khi là con mồi của các loài ăn thịt lớn khác như Sư tử và Linh cẩu, nhưng kẻ săn mồi phổ biến nhất và mối đe dọa lớn nhất đối với tất cả các loài Báo chí là con người. Những loài động vật quý hiếm này không chỉ bị săn bắt bởi con người trong suốt phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng mà chúng còn bị mất môi trường sống nghiêm trọng, đặc biệt dưới hình thức chặt phá rừng để làm nơi định cư của con người và mở đường cho nông nghiệp. Số lượng quần thể Mèo lớn đang giảm trên toàn thế giới và khi chúng bị đẩy vào các túi ngày càng nhỏ hơn trong môi trường sống bản địa của chúng, Báo chí ngày càng trở nên hiếm hơn so với trước đây.



Sự kiện và tính năng thú vị của Panther

Mặc dù về mặt kỹ thuật, chỉ có Báo đốm đen và Báo đốm đen được coi là loài Báo đen duy nhất theo khoa học, thuật ngữ này cũng được người dân địa phương sử dụng để mô tả một số loài Mèo phủ màu đen khác trong môi trường sống bản địa của chúng bao gồm Báo sư tử, Hổ, Pumas, Lynxes và Bobcats. Báo đen được xem là một trong những loài săn mồi thông minh và hung dữ nhất nước Mỹ vì vậy hình ảnh Báo đen được sử dụng rộng rãi để làm logo hoặc làm linh vật cho các đội thể thao. Một số Báo đốm thực sự có thể bơi, mặc dù không phải là Báo đốm, vì Báo đốm được biết đến là loài thực sự yêu nước. Những cá thể này không chỉ thích rừng ngập nước mà còn dành nhiều thời gian để bơi lội, chơi đùa và săn mồi trong làn nước mát.

Mối quan hệ giữa con báo với con người

Những chú Mèo lớn của thế giới đã được mọi người săn lùng như một danh hiệu và đặc biệt là vì bộ lông của chúng trong vài thế kỷ qua. Điều này đã gây ra sự sụt giảm đáng kể về số lượng dân số của cả Báo đốm và Báo đốm với việc chúng đã thực sự biến mất hoàn toàn khỏi một số khu vực trong phạm vi lịch sử của chúng. Báo gấm cũng đã phải chịu sự suy thoái môi trường sống nghiêm trọng trên khắp phần lớn châu Á, châu Phi và châu Mỹ, điều đó có nghĩa là những kẻ săn mồi khó nắm bắt này ngày càng hiếm hơn. Chúng rất hiếm khi được nhìn thấy bởi những người chỉ thực sự biết về sự hiện diện của Panther bởi dấu vết của chúng để lại trên mặt đất và những vết xước trên cây. Trên thực tế, chúng hoạt động lén lút đến mức Panthers thường được gọi là 'con ma của khu rừng'.

Tình trạng bảo tồn và cuộc sống ngày nay của Panther

Mặc dù Panther không được coi là một loài theo khoa học, nhưng cả Báo đốm và Báo đốm đang ngày càng trở nên dễ bị tổn thương trong phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng và được IUCN liệt kê là những loài bị đe dọa. Tuy nhiên, do thực tế là hai cá thể mang gen phải giao phối để tạo ra Báo đen và khả năng điều này đang giảm đi do mất môi trường sống, nhiều chuyên gia về động vật hoang dã cho rằng những loài động vật này có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới.

Xem tất cả 38 động vật bắt đầu bằng P

Nguồn
  1. David Burnie, Động vật Dorling Kindersley (2011), Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Tập bản đồ các loài nguy cấp
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Từ điển bách khoa toàn thư có minh họa về động vật
  6. Dorling Kindersley (2006) Bách khoa toàn thư về động vật của Dorling Kindersley
  7. David W. Macdonald, Nhà xuất bản Đại học Oxford (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Thông tin về Panther, có tại đây: http://www.blackpantheranimal.com/black-panther-animal.php
  9. Sự kiện Panther, Có sẵn tại đây: http://www.facts-about.org.uk/animals-panthers.htm
  10. Về Panthers, có sẵn tại đây: http://www.animalport.com/animal-information/black-panther-animal-information.html

Bài ViếT Thú Vị