Sao la



Phân loại khoa học sao la

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Artiodactyla
gia đình
Bovidae
Chi
Pseudoryx
Tên khoa học
Pseudoryx nghetinhensis

Tình trạng Bảo tồn Sao la:

Cực kỳ nguy cấp

Vị trí Sao la:

Châu Á

Sự thật thú vị về sao la:

Chỉ được khoa học biết đến từ năm 1992!

Sự kiện về sao la

Con mồi
Lá, Cỏ, Thảo mộc
Tên của trẻ
Bắp chân
Hành vi nhóm
  • Chủ yếu là đơn độc
Sự thật thú vị
Chỉ được khoa học biết đến từ năm 1992!
Quy mô dân số ước tính
ít hơn 250
Mối đe dọa lớn nhất
Mất môi trường sống và săn bắn
Tính năng đặc biệt nhất
Sừng có thể dài tới 50cm
Vài cái tên khác)
Kỳ lân châu Á
Thời kỳ mang thai
8 tháng
Môi trường sống
Rừng thường xanh ẩm và rậm rạp
Động vật ăn thịt
Người, Hổ, Cá sấu
Chế độ ăn
Động vật ăn cỏ
Quy mô lứa đẻ trung bình
1
Cách sống
  • Thuộc về Ban ngày
Tên gọi chung
Sao la
Số lượng loài
1
Vị trí
Vùng núi biên giới Việt Lào
phương châm
Chỉ được khoa học biết đến từ năm 1992!
Nhóm
Động vật có vú

Đặc điểm vật lý của sao la

Màu sắc
  • nâu
  • Mạng lưới
  • Đen
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
23 dặm / giờ
Tuổi thọ
8-12 năm
Cân nặng
80kg - 100kg (176lbs - 220lbs)
Chiều dài
150cm - 200cm (59in - 77in)
Tuổi trưởng thành tình dục
23 năm
Tuổi cai sữa
6-8 tháng

Phân loại và tiến hóa sao la

Sao la là một loài Linh dương tự nhiên được tìm thấy trong các khu rừng ở biên giới Bắc Trung bộ Việt Nam và Lào. Chúng là một trong những loài động vật có vú lớn được phát hiện gần đây nhất trên thế giới nhưng hiện nay cũng được cho là một trong những loài hiếm nhất với số lượng dân số ước tính chỉ khoảng hàng chục cá thể. Mặc dù Sao la gần giống với Linh dương sa mạc Ả Rập, chúng được cho là có quan hệ họ hàng gần hơn với Bò hoang. Sao la là một loài động vật đặc biệt và độc đáo, sau khi được phát hiện vào năm 1992, chúng đã được xếp vào một nhóm phân loại của riêng mình. Chúng là loài động vật có vú cực kỳ hiếm và khó nắm bắt, và ngày nay vẫn còn rất ít thông tin thực sự được biết về Sao la. Sao la còn được gọi là Kỳ lân châu Á, không được cho là có liên quan đặc biệt đến cặp sừng dài của nó, nhưng thực tế là nó rất hiếm.



Giải phẫu và ngoại hình sao la

Sao la là một trong những loài Linh dương đặc biệt nhất trên thế giới, với đặc điểm đặc trưng nhất là cặp sừng dài và nhọn nằm song song trên đỉnh đầu của con vật. Những chiếc sừng nhẵn này được tìm thấy trên cả con đực và con cái của loài và có thể phát triển chiều dài lên đến 50cm. Cơ thể của Sao la có màu từ nâu hạt dẻ, đỏ, đến gần như đen, với một sọc hẹp, sẫm màu chạy dọc lưng, kết thúc bằng một cái đuôi nhỏ và có lông tơ màu đen. Chân của Sao la cũng có màu đen, nhưng trên mặt chúng lại có những mảng màu trắng đặc biệt nhất. Bộ lông của Sao la tương đối mỏng và đặc biệt mềm, bao phủ lớp da dày được cho là giúp bảo vệ chúng khỏi bị thương quá nặng do sừng của các cá thể khác.



Phân bố và môi trường sống của sao la

Sao la được cho là được tìm thấy trong khu rừng vẫn còn sót lại trên dãy Trường Sơn nằm ở biên giới giữa Bắc Trung Bộ Việt Nam và nước láng giềng Lào. Mặc dù chúng được cho là tồn tại ở một số khu vực nhất định, nhưng không ai thực sự biết chắc chắn do thiếu một cuộc khảo sát chính thức thích hợp. Tuy nhiên, chúng đã được ghi nhận trong 15 khoảnh rừng nhỏ giữa hai quốc gia, nhìn chung ở phạm vi độ cao trung bình (từ 400 mét đến 1.000 mét trên mực nước biển). Sao la thường được tìm thấy nhiều nhất trong các khu rừng rậm, thường xanh, ẩm ướt và có nguồn nước sinh hoạt tốt. Người dân địa phương cho rằng Sao la dành những tháng mùa hè của mình để leo lên các sườn núi cao, mạo hiểm đi xuống vào mùa đông khi các nguồn nước cao hơn cạn kiệt và do đó cũng có ít thức ăn hơn.

Hành vi và lối sống của Sao la

Sao la được cho là một loài động vật hoạt động hàng ngày, nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, có thể nghỉ ngơi ngoài tầm nhìn để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi dưới sự che chở của ban đêm. Chúng được cho là có lối sống đơn độc, mặc dù báo cáo về các nhóm nhỏ Sao la không phải là không rõ. Những loài này thường chứa hai hoặc ba cá thể, nhưng các tuyên bố từ dân làng cho thấy chúng có thể tụ tập thành đàn lên đến bảy thành viên. Tuy nhiên, Sao la đực được cho là có khả năng lãnh thổ cao và đi lang thang trong phạm vi rộng hơn nhiều so với các đồng loại của chúng, mặc dù vậy, chúng được cho là đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách sử dụng một chất lỏng có mùi, dính được tiết ra từ các tuyến hàm trên lớn của chúng. Họ được cho là những người di cư trên núi cao ở một số khu vực nhất định, theo nguồn cung cấp nước lên và xuống các sườn núi.



Sự sinh sản và vòng đời của sao la

Mùa sinh sản của Sao la trùng với thời điểm bắt đầu mùa mưa vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 ở Việt Nam và giữa tháng 4 và tháng 6 ở nước láng giềng Lào. Những con đực được cho là tìm thấy một con cái thường sống chung một phần nhỏ trong phạm vi của con đực. Sau khi giao phối, những con cái được cho là sinh ra một con non (giống như các loài Bò khác) sau thời gian mang thai được cho là kéo dài từ 7 đến 8 tháng. Con cái có bốn núm vú ở mặt dưới, nơi con non có thể bú sữa từ đó nhưng vẫn còn rất ít thông tin về sự sinh sản hoặc vòng đời chung của sao la khó nắm bắt. Chúng được cho là sống từ 8 đến 11 năm trong tự nhiên.

Ăn kiêng saola và con mồi

Giống như tất cả các loài Linh dương khác và thực sự là Gia súc, Sao la là một loài động vật ăn cỏ sống sót bằng chế độ ăn chỉ bao gồm thực vật và thực vật. Mặc dù rất ít ghi chép tồn tại về Sao la trong môi trường tự nhiên của chúng, chúng được cho là chủ yếu ăn lá vả và các loại cây và bụi rậm khác mọc dọc theo các bờ sông ẩm ướt. Sao la cũng được cho là ăn trái cây, hạt và quả mọng từ những loại cây này, cùng với việc nhai cỏ và thảo mộc mọc trên mặt đất, thay vì ở trên nó. Chúng được biết đến là loài động vật gặm nhấm từ thực vật này sang thực vật khác trong môi trường sống của chúng và gần như luôn được tìm thấy gần nguồn nước ngọt, chảy như sông hoặc suối nhỏ chảy chậm.

Động vật ăn thịt và mối đe dọa của sao la

Mặc dù vẫn còn rất ít thông tin về loài Sao la quý hiếm sống sâu trong rừng rậm, chúng được cho là chủ yếu bị săn mồi bởi các loài động vật lớn hơn bao gồm cả Hổ và Cá sấu mà chúng cùng sinh sống. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với Sao la là việc săn bắt chúng để lấy sừng vốn là một chiến tích được đánh giá cao của người dân địa phương. Không chỉ vậy, chúng còn thường bị mắc vào bẫy dành cho các loài động vật khác và đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mất môi trường sống do phá rừng và phát triển Các khu định cư của con người ở các vùng đất thấp màu mỡ xung quanh chân núi, nơi chúng đã từng sinh sống phổ biến nhất. đi lang thang.



Sự kiện và tính năng thú vị của sao la

Sao la là một trong những loài động vật có vú lớn được phát hiện gần đây nhất, lần đầu tiên được khoa học biết đến vào tháng 5 năm 1992. Trong một cuộc khảo sát chung do Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và WWF thực hiện, những chiếc sừng độc đáo của Sao la đã được phát hiện trong nhà của những thợ săn địa phương, dẫn đến một cuộc điều tra về con vật và các khu vực mà nó sinh sống. Gần như tất cả thông tin tồn tại trên Sao la, thực sự đến từ 13 cá thể bị giam cầm (6 ở Việt Nam và 7 ở Lào) sau khi họ phát hiện và từ báo cáo của dân làng địa phương. Tuy nhiên, đáng buồn thay, tất cả trừ hai cá thể Sao la này đã chết trong khi đang được nghiên cứu và không có Sao la nào được tìm thấy trong điều kiện nuôi nhốt ở bất kỳ nơi nào trên thế giới vì chúng dường như không sống sót tốt trong điều kiện bên ngoài những điều kiện mà chúng đã thích nghi và tiến hóa tự nhiên .

Mối quan hệ của Sao la với con người

Sao la từng được cho là thực sự sinh sống chủ yếu ở các khu rừng đất thấp hơn về phía chân núi. Tuy nhiên, với sự phát triển của các khu định cư của Con người, chúng ngày càng bị đẩy lên cao hơn trên các sườn núi và hiện không thể đi vào phần lớn các khu rừng lịch sử của chúng vì chúng đơn giản là không còn tồn tại. Đã từng bị săn bắt đặc biệt bởi Con người trong quá khứ, ngày nay những người thợ săn vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất của Sao la. Là loài được bảo vệ, chúng không thể bị săn bắt mà thường mắc vào bẫy và bẫy được giăng trong rừng nơi chúng tồn tại, chủ yếu để bắt Heo rừng và Nai. Mặc dù vậy, công việc mở rộng đang được thực hiện trên phần lớn phạm vi tự nhiên của chúng để đảm bảo rằng chúng tồn tại phổ biến hơn trong các khu vực rừng được bảo vệ, nơi không có nhiều nguy cơ bị săn bắn và săn trộm.

Tình trạng Bảo tồn Sao la và Cuộc sống Ngày nay

Ngày nay, Sao la được IUCN xếp vào danh sách các loài động vật Cực kỳ Nguy cấp trong môi trường tự nhiên. Mặc dù thực tế là không có cuộc khảo sát chính thức nào được thực hiện, IUCN ước tính rằng quần thể có thể thấp tới 250 khi Sao la được ghi nhận lần đầu tiên vào mùa hè năm 1992, một con số được cho là đã giảm đáng kể kể từ đó do sự gia tăng sự tăng trưởng của các khu định cư của Con người. WWF cho rằng tính quý hiếm, tính đặc biệt và tính độc đáo của Sao la khiến nó trở thành một trong những ưu tiên bảo tồn lớn nhất ở khu vực Đông Dương hiện nay. Một khu bảo tồn nhỏ 61 dặm vuông vừa được thành lập ở tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, đặc biệt là để cố gắng và bảo vệ quần thể Sao la đang bị suy giảm ngày nay.

Đồ họa thông tin về các loài nguy cấp tuyệt chủng của sao la
Sao la là một trong những loài bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên trái đất
Xem tất cả 71 động vật bắt đầu bằng S

Làm thế nào để nói Saola trong ...
người Đan MạchSao la
tiếng ĐứcVietnamesisches Waldrind
Tiếng AnhSao la
người Tây Ban NhaPseudoryx nghetinhensis
Phần lanSao la
người PhápSao la
Tiếng Do TháiSeoul
người HungaryLinh dương việt nam
người ÝPseudoryx nghetinhensis
tiếng NhậtSaora
Tiếng AnhSao la
đánh bóngSao la
Người Bồ Đào NhaPseudoryx nghetinhensis
Tiếng Thụy ĐiểnVietnamantilop
Tiếng ViệtSao la
người Trung QuốcLinh dương Trung Nam
Nguồn
  1. David Burnie, Động vật Dorling Kindersley (2011), Hướng dẫn trực quan chắc chắn về động vật hoang dã trên thế giới
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Tập bản đồ các loài nguy cấp
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư có minh họa về động vật
  6. Dorling Kindersley (2006) Từ điển bách khoa toàn thư về động vật của Dorling Kindersley
  7. David W. Macdonald, Nhà xuất bản Đại học Oxford (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Thông tin về sao la, có tại đây: http://www.ultimateungulate.com/artiodactyla/Pseudoryx_nghetinhensisFull.html
  9. Bảo tồn sao la, có tại đây: http://wwf.panda.org/about_our_earth/species/profiles/mammals/saola/
  10. Sự kiện về sao la, có tại đây: http://www.edgeofexistence.org/mammals/species_info.php?id=1404

Bài ViếT Thú Vị