Leopard Seal



Phân loại khoa học Leopard Seal

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Carnivora
gia đình
Felidae
Chi
Hydrurga
Tên khoa học
Hydrurga Leptonyx

Tình trạng bảo tồn hải cẩu Leopard:

Gần bị đe dọa

Leopard Seal Vị trí:

Nam Cực
đại dương

Sự kiện về hải cẩu Leopard

Con mồi chính
Chim cánh cụt, Cá, Mực
Môi trường sống
Vùng nước lạnh ở Nam bán cầu
Động vật ăn thịt
Người, Cá mập, Cá voi sát thủ
Chế độ ăn
Động vật ăn thịt
Quy mô lứa đẻ trung bình
1
Cách sống
  • Bầy đàn
Đồ ăn yêu thích
chim cánh cụt
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Loài hải cẩu hung hãn nhất thế giới!

Đặc điểm vật lý của Leopard Seal

Màu sắc
  • Màu xám
  • Đen
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
18 dặm / giờ
Tuổi thọ
20-24 năm
Cân nặng
200-591kg (440-1.300lbs)

Vụng về trên cạn nhưng duyên dáng dưới biển, hải cẩu báo là một kẻ săn mồi thiện nghệ, phát triển mạnh ở vùng nước băng giá của Nam Cực.



Loài rất đặc biệt này có một loạt các đặc điểm không thể nhầm lẫn để giúp nó tồn tại trong môi trường hoang dã, bao gồm cả chân vịt và chân chèo. Với ít kẻ thù tự nhiên và nhiều thức ăn, hải cẩu báo đã thuần hóa một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, ít ai từng nhìn thấy cận cảnh một con vì tiếp xúc trực tiếp với con người là rất hiếm và chỉ thoáng qua. Điều này đã cho phép hải cẩu báo hoa mai sinh sôi nảy nở khắp các vùng biển ở cực nam nhất hành tinh.



5 sự thật về hải cẩu Leopard

  • Mặc dù hải cẩu báo có móng vuốt nhỏ trên chân chèo, nhưng thực ra chính hàm răng lớn của chúng mới cho phép chúng giết và tiêu thụ con mồi lớn hơn.
  • Hải cẩu báo cảm nhận môi trường xung quanh bằng bộ râu ngắn của chúng. Các nhà sinh vật học đã có thể xác định bữa ăn cuối cùng của hải cẩu bằng cách phân tích thành phần hóa học của râu.
  • Những con dấu này thiếu một vành tai ngoài. Thay vào đó, chúng có một lỗ mở đơn giản ở hai bên đầu dẫn đến ống tai.
  • Để đối phó tốt hơn với áp lực nước, hải cẩu báo có thể xẹp phổi trước khi lặn xuống dưới mặt nước.

Tên khoa học Leopard Seal

Tên khoa học của hải cẩu báo làHydrurga leptonyx. Hydrurga có nghĩa là công nhân nước, và leptonyx có nghĩa là mảnh mai hoặc có móng vuốt nhỏ trong tiếng Hy Lạp. Hải cẩu báo là loài sống duy nhất trong chiHydrurga. Nó cũng thuộc về họFelidae, có nghĩa là con dấu không có tai hoặc thật. Điều này phân biệt chúng với hải cẩu tai của họOtariidae. Hải cẩu báo có quan hệ họ hàng gần nhất với hải cẩu Weddell, hải cẩu crabeater và hải cẩu Ross, tất cả đều sống ở Nam Cực.

Những con hải cẩu này thực sự là một loại Động vật ăn thịt - một nhóm động vật có vú mà những con mèo , chógấu thuộc về. Con dấu có thể tách ra từ phần còn lại của bộ Ăn thịt khoảng 50 triệu năm trước. Kể từ đó, chúng có những cách thích nghi đặc biệt để phù hợp với cuộc sống ở dưới nước. Nhóm hải cẩu lớn hơn, Pinnipeds, cũng bao gồm sư tử biểnhải mã .

Leopard Seal xuất hiện

Hải cẩu beo là loài động vật có vú ăn thịt dài, nhẵn với đầu tròn, mõm to, miệng lớn và chân chèo ở cả bốn bàn chân (bao gồm cả khuỷu tay và đầu gối của chúng). Được bao phủ bởi một lớp lông mỏng, loài này có thể được nhận biết bằng màu xám đen hoặc đen trên đầu và lưng và màu trắng hoặc xám nhạt xung quanh bụng. Điểm đặc biệt nhất của loài này là những đốm đen xung quanh các phần màu trắng của cơ thể. Mẫu này giống với con mèo lớn mà nó được đặt tên.

Những con hải cẩu này có thể dài tới hơn 12 feet và nặng hơn một nghìn pound. Nó nặng bằng một cây đại dương cầm. Điều này khiến chúng trở thành một trong những loài hải cẩu lớn nhất và hùng vĩ nhất trên thế giới. Nữ giới thực sự hơn nam giới một khoảng cách đáng kể. Điều này ngược lại với một số loài Pinnipeds, chẳng hạn như hải cẩu voi, trong đó con đực lớn hơn con cái.



hải cẩu báo hoa mai (Hydrurga leptonyx) hải cẩu báo hoa mai trên một tảng băng

Hành vi của Leopard Seal

Hải cẩu báo phần lớn là những sinh vật sống đơn độc, sống và săn mồi một mình. Sự tiếp xúc lâu dài duy nhất của chúng với các loài hải cẩu khác trong suốt cả năm là vào mùa giao phối. Chúng thường cạnh tranh với nhau để giành thức ăn, nhưng đôi khi chúng cũng có thể hợp tác để hạ gục con mồi. Mặc dù bản chất sống đơn độc, hải cẩu báo vẫn là loài có giọng hát cao. Các cuộc gọi lớn bao gồm tiếng kêu, tiếng sủa và tiếng rên rỉ (có thể thay đổi theo độ tuổi) để giúp chúng thiết lập lãnh thổ và thu hút bạn tình tiềm năng. Họ dường như có những hành vi và nghi lễ độc đáo gắn liền với một số cách xưng hô và âm thanh.

Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, những con hải cẩu này đã có được những cách thích nghi cụ thể để giúp nó đối phó với những thực tế khắc nghiệt của môi trường biển lạnh giá. Lớp blubber dày giúp cách nhiệt đặc biệt khỏi vùng nước băng giá. Cơ thể của chúng được tạo hình trơn tru nhất có thể để giảm thiểu lực cản trong nước biển. Chân chèo trước của chúng, tương đối lớn so với kích thước cơ thể, cho phép chúng lái với sự nhanh nhẹn và chính xác đáng kinh ngạc trong nước, trong khi chân chèo sau của chúng cung cấp tốc độ và chuyển động bằng một cú đánh từ bên này sang bên kia. Người ta tin rằng chúng có thể di chuyển tới 25 dặm / giờ trong thời gian ngắn khi bơi. Tuy nhiên, hải cẩu báo là sinh vật rất vụng về trên cạn. Họ phải ép mình về phía trước bằng cách vặn vẹo bụng và kéo cơ thể lên.

May mắn thay, sự di chuyển rườm rà của họ trên cạn không gây nhiều trở ngại. Hải cẩu báo dành phần lớn cuộc đời của chúng trong và xung quanh nước, thỉnh thoảng lên băng để nghỉ ngơi, an toàn và sinh sản. Cũng giống như các loài động vật giáp xác, hải cẩu báo có thể đi một khoảng thời gian dài giữa các lần thở oxy. Trước khi lặn xuống dưới nước, hải cẩu có thể xẹp phổi để đối phó với áp lực nước. Họ cũng dường như có nồng độ cao hơn của các phân tử lưu trữ oxy trong máu của họ. Tuy nhiên, không giống như nhiều loài Pinnipeds khác, hải cẩu báo hoa mai không lặn sâu hoặc dài. Chúng thường ở trong phạm vi vài trăm feet so với bề mặt.

Mặc dù loài hải cẩu báo chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng người ta thường hiểu rằng hải cẩu (kể cả loài sống đơn độc) là những sinh vật vui tươi, thông minh và ham học hỏi. Họ dường như có một khả năng bẩm sinh để thực hiện các nhiệm vụ hạn chế và tuân theo các lệnh. Một số loài (không nhất thiết là hải cẩu báo) được nuôi nhốt để giải trí và giáo dục con người về sinh vật biển.

Môi trường sống của hải cẩu Leopard

Hải cẩu báo chỉ sống quanh vùng biển của Nam Cực. Đây là ngôi nhà quanh năm của nó. Tuy nhiên, loài này đã được nhìn thấy ở xa như Nam Mỹ, Úc, New Zealand và Nam Phi. Cuộc sống của họ xoay quanh lòng chung thủy với băng và những hòn đảo lân cận. Chúng có thể di cư xung quanh phạm vi tự nhiên của chúng quanh năm để đối phó với sự hiện diện của các tảng băng và con mồi.

Leopard Seal Diet

Chế độ ăn uống của hải cẩu beo chủ yếu bao gồm , mực ống , động vật có vỏ, chim cánh cụt (bao gồm cả những con gentoos và hoàng đế), chim biển và đôi khi thậm chí là con của các loài hải cẩu khác. Với hàm răng sắc nhọn, móng vuốt và bộ hàm to khỏe, những loài động vật ăn thịt này đã trở thành một trong những kẻ săn mồi hung tợn nhất biển cả. Chúng cũng là một trong số ít loài hải cẩu tiêu thụ các loài động vật máu nóng khác.

Loài nhuyễn thể dường như là thức ăn yêu thích của hải cẩu beo. Chúng đã tiến hóa những chiếc răng đặc biệt có thể làm căng con mồi nhỏ ra khỏi vùng nước xung quanh khi chúng di chuyển. Tuy nhiên, hải cẩu báo sẽ tấn công theo cơ hội và ăn bất cứ thứ gì chúng tìm được. Chế độ ăn của chúng có thể thay đổi tùy theo mùa và sự sẵn có của thức ăn. Để bắt được nhiều loài vật lẩn tránh hơn, những người thợ săn thông minh này sẽ nằm chờ con mồi hoặc lẻn lên và chộp ngay từ dưới mặt nước. Đôi khi chúng cần xé xác con mồi trước khi nó đủ nhỏ để tiêu thụ.



Leopard Seal Predator and Threats

Hải cẩu báo được coi là loài săn mồi đỉnh cao mà ít loài săn mồi tự nhiên khác trong tự nhiên có được. Tuy nhiên, một trong số đó là cá voi sát thủ . Những sinh vật thông minh này sẽ săn hải cẩu một mình hoặc theo bầy bằng cách triển khai các chiến lược thông minh để dồn và tiêu thụ chúng. Cũng có nhiều báo cáo cho rằng đôi khi cá mập có thể tấn công và tiêu thụ hải cẩu báo gấm, nhưng việc quan sát thực tế việc săn mồi của hải cẩu báo là tương đối hiếm.

Bởi vì loài này chiếm giữ một môi trường khắc nghiệt ở rìa thế giới, con người không phải là mối đe dọa đáng kể đối với chúng, ngoài việc thỉnh thoảng vướng vào lưới đánh cá. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu về lâu dài có thể gây rủi ro cho môi trường sống mà các loài sinh vật dựa vào để tồn tại. Nếu băng ở Nam Cực tan chảy hoặc tan ra, nó sẽ phá vỡ mô hình sinh sản của hải cẩu.

Sự sinh sản, con cái và tuổi thọ của hải cẩu Leopard

Các thói quen sinh sản của hải cẩu báo vẫn là điều gì đó bí ẩn đối với các nhà sinh vật học. Do rất khó tiếp cận môi trường băng giá của Nam Cực, nên việc giao phối thực tế của hải cẩu báo hầu như chưa bao giờ được quan sát trực tiếp. Tuy nhiên, một số dữ kiện có thể được suy ra về hành vi sinh sản của loài dựa trên một số tài liệu.

Loài này chỉ sinh sản một lần hàng năm vào khoảng tháng 12 và tháng 1. Người ta tin rằng hải cẩu báo đực sẽ phát ra tiếng kêu nhất định để thu hút và bảo vệ bạn tình. Con đực thường khá hung dữ và giành lãnh thổ trong việc tranh giành những con cái thích hợp. Khi một cặp đã bắt cặp, quá trình giao phối thực sự có thể xảy ra trong nước. Tuy nhiên, con đực không gắn bó với sự ra đời của đứa trẻ. Anh ta thường khởi hành sau khi kết thúc chu kỳ giao phối.

Hải cẩu báo cái có thời gian mang thai kéo dài đến khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 (khoảng 10 tháng). Hải cẩu sơ sinh được gọi là con nhộng và mỗi lần chỉ có một con duy nhất được sinh ra. Sinh vật non có thể nặng hơn 60 pound khi ra khỏi bụng mẹ. Trong bốn tuần tiếp theo, con cái có trách nhiệm tự mình nuôi nấng và cai sữa cho con non. Phần lớn thời gian này được dành cho các tảng băng trôi, nơi chú chó con chủ yếu an toàn và an toàn trước những loài ăn thịt tiềm tàng. Nhộng phải học cách bơi và săn mồi nhanh chóng vì nó sẽ bắt đầu tự sống ngay sau khi cai sữa. Điều này cho phép con cái bắt đầu giao phối trở lại đúng lúc vào mùa sinh sản.

Không có nhiều thông tin về quá trình phát triển thời thơ ấu của hải cẩu beo. Tuy nhiên, người ta tin rằng sự trưởng thành về giới tính thường mất vài năm để đạt được. Hải cẩu báo đã được biết là sống tới 30 năm trong tự nhiên, nhưng tuổi thọ trung bình có thể ít hơn.

Quần thể hải cẩu Leopard

Do khó khăn trong việc khảo sát khu vực Nam Cực, rất khó để ước tính chính xác có bao nhiêu hải cẩu báo còn sống trên thế giới. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) Sách đỏ, hải cẩu báo là một loài ít quan tâm nhất . IUCN tuyên bố rằng có ít nhất 35.000 cá thể trong tự nhiên, nhưng số lượng này có thể là quá thấp. Một số ước tính đưa ra con số thực ở mức trên 100.000 hoặc thậm chí 200.000.

Không giống như các loài khác, hải cẩu báo hoa mai không bị săn bắt theo truyền thống để lấy chất béo và lông của nó, khiến nó bị suy kiệt nhanh chóng. Mặc dù vậy, chúng được bảo vệ bởi các công ước quốc tế chống lại nạn săn bắn. Tuy nhiên, sự mất mát của băng biển Nam Cực có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng trong tương lai do làm gián đoạn hành vi sinh sản của chúng.

Xem tất cả 20 động vật bắt đầu bằng L

Bài ViếT Thú Vị