Phải

Phân loại khoa học Kudu

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Artiodactyla
gia đình
Bovidae
Chi
Tragelaphus
Tên khoa học
Tragelaphus Strepsiceros

Tình trạng Bảo tồn Phải:

Ít quan tâm nhất

Vị trí Kudu:

Châu phi

Cần sự kiện

Con mồi chính
Lá, Thảo mộc, Trái cây, Hoa
Môi trường sống
Rừng cây bụi và đồng bằng xavan
Động vật ăn thịt
Sư tử, Báo, Chó hoang
Chế độ ăn
Động vật ăn cỏ
Quy mô lứa đẻ trung bình
1
Cách sống
  • Bầy đàn
Đồ ăn yêu thích
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Sống trong đàn lên đến 24 cá thể!

Đặc điểm vật lý Kudu

Màu sắc
  • nâu
  • Màu xám
  • Mạng lưới
Loại da
Tóc
Tốc độ tối đa
60 dặm / giờ
Tuổi thọ
8-14 năm
Cân nặng
120-256kg (265-565lbs)

'Các thành viên nhanh chóng, mạnh mẽ và hòa bình của hệ sinh thái châu Phi.'



Tên kudu mô tả hai khác nhau con linh dương các loài, được gọi là kudu lớn hơn và kudu nhỏ hơn, được tìm thấy ở các khu vực phía nam và phía đông của Châu Phi. Cả hai loại đều có đặc điểm là sừng dài, xoắn mọc trên đầu của những con đực trưởng thành. Chúng cũng có chung môi trường sống, cấu trúc cơ thể và màu sắc giống nhau, mặc dù có sự khác biệt đáng chú ý về kích thước giữa loài lớn hơn và loài nhỏ hơn. Thói quen chăn thả thụ động và khả năng ngụy trang tự nhiên giúp chúng tránh bị nhiều kẻ săn mồi dễ dàng phát hiện trong môi trường sống bản địa của chúng.



3 sự thật phải

  • Tốc độ cao:Những sinh vật này có thể đạt tốc độ trên 60mph khi cố gắng thoát khỏi kẻ săn mồi.
  • Còi nghi lễ:Sừng xoắn ốc của động vật được đánh giá cao trong các hoạt động tôn giáo địa phương và cũng được chế tạo thành nhạc cụ.
  • Cạnh tranh lịch sự:Mặc dù con đực đôi khi tham gia vào các vết hằn, chúng nhìn chung không bạo lực khi tranh giành bạn tình.

Phải là tên khoa học

Kudu, đánh vần khác là koodoo, có nguồn gốc từ tên đặt cho động vật của người dân địa phương, du mục Khoikhoi, người bản địa ở tây nam Châu phi . Kudu lớn hơn được phân loại làTragelaphus strepsicerosvà kudu ít hơn làtragelapbus không có râu. ChiTragelaphuschia sẻ tên của nó với một từ ban đầu được đặt ra bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle trong mô tả bằng miệng của ông về một con vật được tưởng tượng là một nửa con dê Và một nửa con nai .

Cần ngoại hình

Cả hai loài đều có cấu trúc và tỷ lệ cơ thể tương tự nhau, mặc dù có một số khác biệt đáng chú ý về đặc điểm bên ngoài của chúng. Cả hai đều có bộ lông màu xám đến nâu bị phá vỡ bởi một loạt các sọc trắng và các dấu hiệu khác, thường bao gồm một con chevron có thể nhìn thấy trên mũi của chúng. Các loài nhỏ hơn thường có từ 11 đến 15 sọc trắng trên cơ thể, trong khi các loài lớn hơn thường có từ 6 đến 10.



Kích thước cơ thể là một trong những điểm khác biệt chính giữa hai loài. Các loài nhỏ hơn thường cao từ 3 đến 3,5 feet và nặng từ 130 đến 230 pound. Kudu lớn hơn có thể đạt đến kích thước lớn hơn nhiều, với chiều cao vai tiềm năng lên đến 5 feet và tổng trọng lượng của người trưởng thành nằm trong khoảng từ 260 đến 600 pound. Con bò đực lớn nhất được ghi nhận nặng hơn 690 pound.

Tất cả kudu đực đều có khả năng mọc sừng hình xoắn ốc có thể khá dài phù hợp với kích thước cơ thể của chúng. Những con kudu đực nhỏ hơn có thể mọc sừng dài tới 3,5 feet, trong khi một số con kudu lớn hơn đã được báo cáo là sừng thể thao dài tới 6 feet. Những chiếc sừng này có xu hướng tạo ra từ 2 đến 3 vòng xoắn lớn khi chúng dốc ngược từ đầu về phía điểm cuối, giúp chúng tách biệt với những chiếc sừng quấn chặt được thấy trên các loài linh dương khác.

Kudu bị cô lập trên nền trắng

Cần hành vi

Như động vật ăn cỏ , hầu hết các hành vi và sinh học của kudu đều hướng tới việc tồn tại trong một môi trường sống bản địa có khả năng khắc nghiệt và tránh những kẻ săn mồi nguy hiểm. Chúng có xu hướng đứng yên khi gặm cỏ, điều này cho phép màu sắc của chúng để ngụy trang hiệu quả. Chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm hoặc buổi sáng và tìm nơi trú ẩn trong các bụi rậm vào ban ngày. Kudu thường đi theo bầy hoặc bầy đàn nhỏ, nhưng chúng cũng thường xuyên được nhìn thấy một mình. Giống như các loại linh dương khác, những con vật này có phản xạ bay rất mạnh và có thể di chuyển rất nhanh khi đối mặt với mối đe dọa tức thời.



Có môi trường sống

Cả hai loài kudu đều có nguồn gốc từ các phần phía nam và phía đông của châu Phi. Kudu lớn hơn có phân bố địa lý lớn hơn nhiều bao gồm các phần của Ethiopia , Tanzania , Kenya và xa về phía nam như Nam Phi . Ngoài ra còn có một số quần thể biệt lập của phân loài cottoni được tìm thấy ở Trung Phi. Kudu ít hơn có phân bố nhỏ hơn nhiều và chỉ được tìm thấy ở các khu vực phía đông gần Sừng châu Phi, bao gồm Ethiopia và Kenya.

Những loài động vật này có khả năng nhảy và ủi đất mạnh mẽ, giúp chúng di chuyển trên các địa hình hiểm trở xung quanh đồi hoặc núi và rèn tính dũng cảm thông qua các bụi rậm và sinh trưởng trong các khu vực nhiều cây cối. Chúng có xu hướng sống trong rừng và các khu vực có rừng, đặc biệt là dọc theo các nguồn nước. Những con kudu nhỏ hơn phụ thuộc vào nước ít hơn một chút so với những người anh em họ lớn hơn của chúng. Cả hai loài đều có thể đáp ứng một số nhu cầu về nước của chúng bằng cách tìm kiếm một số loại thực vật khi chúng gặm cỏ.

Ăn kiêng

Kudu là loại thức ăn chăn nuôi linh hoạt tiêu thụ nhiều loại nguyên liệu thực vật trong rừng, bụi rậm và cánh đồng trống. Ít kudu được biết là có chế độ ăn chủ yếu là lá cây và cây bụi, với hầu hết phần còn lại là từ dây leo và các loại cây tương tự. Tuy nhiên, kudu cũng có thể ăn các chồi non mềm, rễ cây và thậm chí có thể nhắm vào một số loại trái cây khi chúng có thể tìm thấy chúng. Các loại cây mọng nước có tác dụng trữ nước cũng là mục tiêu hàng đầu trong mùa khô. Kudu trong điều kiện nuôi nhốt thường được cho ăn cỏ hoặc cỏ khô alfalfa cùng với một số loại thức ăn thô xanh tự nhiên và thức ăn viên hoặc bánh quy được làm giàu.

Những kẻ săn mồi và Đe doạ Kudu

Các loài kudu chia sẻ phạm vi bản địa của chúng với nhiều loài săn mồi đơn độc và đóng gói gây ra mối đe dọa đáng kể cho sự tồn tại của chúng. Có lẽ những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất là các loài mèo lớn, bao gồm sư tử , những con báoLeopards . Những con mèo có xu hướng sử dụng sự kết hợp của khả năng tàng hình, kiên nhẫn và tốc độ để phục kích những con kudu đang hoạt động nhanh khi chúng gặm cỏ. Các gói đốm linh cẩuChó săn châu Phi cũng được biết đến để bẫy hoặc theo dõi kudu làm con mồi.

Con người vừa là kẻ săn mồi vừa là mối đe dọa môi trường nghiêm trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của quần thể kudu. Người ta săn bắt động vật để lấy thịt, da sống lớn và sừng đặc biệt, theo truyền thống được sử dụng để làm âm nhạc, trang trí và các đồ vật gia dụng khác nhau. Các môi trường sống của người bản địa, đặc biệt là của những loài kudu ít hơn, cũng bị đe dọa bởi sự phát triển liên tục của các khu định cư của con người và sự mở rộng của các doanh nghiệp nuôi thương mại khắp khu vực.

Các loài kudu nhỏ hơn đặc biệt dễ bị chia cắt môi trường sống và săn bắn do phân bố địa lý nhỏ của chúng, điều này đã thúc đẩy việc phân loại chúng thành gần bị đe dọa . Họ cũng có thể bị thiệt hại dân số đáng kể do các bệnh truyền nhiễm như rinderpest, bệnh đã giảm số lượng trong quá khứ. Kudu lớn hơn có phạm vi bản địa lớn hơn nhiều và được coi là một loài ít quan tâm nhất bởi các nhà bảo tồn.

Kudu sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ

Một số loài động vật ăn cỏ có thể khá hung dữ trong mùa giao phối, nhưng kudu là một trong những loài hòa bình hơn trên lục địa. Con đực thường cạnh tranh bằng cách thể hiện kích thước của chúng trong hồ sơ cho đến khi một con rút lui. Tuy nhiên, chúng có thể vật lộn bằng cách khóa sừng nếu một trong những đối thủ không lùi bước. Những con ong chúa chiến thắng ban đầu thường vật lộn với con cái sau đó theo dõi chúng một thời gian trước khi thực sự giao phối.

Con cái vẫn mang thai khoảng 240 ngày trước khi sinh ra một con bê duy nhất, thường nặng khoảng 10 đến 15 pound. Các bà mẹ tách khỏi nhóm của mình trước khi sinh con. Họ để bê con được giấu cẩn thận trong bàn chải khi chúng kiếm ăn trong khoảng thời gian 4 hoặc 5 tuần sau khi sinh. Tại thời điểm này, bê con đi cùng mẹ trong các chuyến thám hiểm kiếm ăn cho đến khi được khoảng 6 tháng tuổi.

Bất chấp sự quan tâm và chăm sóc mà kudu mẹ dành cho con non của chúng, khoảng một nửa số bê con chết trước 6 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ có khoảng 1 trong 4 cá thể sống được đến 3 tuổi. Kudu đạt đến độ thành thục sinh dục trong vòng vài năm, nhưng con đực hiếm khi giao phối thành công cho đến khi chúng được khoảng 4 hoặc 5 tuổi. Ngoài tỷ lệ tử vong cao khi còn trẻ, những con vật này thường sống từ 10 đến 15 tuổi trong tự nhiên và lên đến 20 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt.

Hai người lớn và một kudu trẻ em

Có dân số

Các nhà nghiên cứu ước tính có ít hơn 100.000 kudu nhỏ hơn còn lại ở châu Phi. Phạm vi bản địa hạn chế của chúng kết hợp với sự phá vỡ môi trường sống đáng kể của con người là nguyên nhân nghiêm trọng đáng lo ngại. Khoảng một phần ba trong số chúng hiện đang sống trong các Vườn Quốc gia và các khu bảo tồn khác.

Số lượng dân số chính xác cho kudu lớn hơn vẫn chưa được biết, mặc dù phạm vi cực kỳ hạn chế của phân loài cottoni, chỉ được tìm thấy ở Chad và Sudan , có nghĩa là nó có thể là một ứng cử viên cho mối nguy hiểm.

Phải ở vườn thú

Các Vườn thú quốc gia Smithsonian có sẵn một số lượng nhỏ kudu để du khách quan sát. Họ báo cáo sự ra đời của một con bê kudu đực vào năm 2019. Hơn một chục vườn thú thành phố và tiểu bang khác trên khắp đất nước, bao gồm Sở thú Maryland , cũng có ít kudu hơn được hiển thị cho những người xem quan tâm.

Xem tất cả 13 động vật bắt đầu bằng K

Bài ViếT Thú Vị