thỏ rừng



Phân loại khoa học Hare

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Lagomorpha
gia đình
Họ Leporidae
Chi
Lepus
Tên khoa học
Lepus

Tình trạng Bảo tồn Hare:

Gần bị đe dọa

Vị trí Hare:

Châu phi
Châu Á
Trung Mỹ
Âu-Á
Châu Âu
Bắc Mỹ
Châu đại dương
Nam Mỹ

Sự thật về Hare

Con mồi chính
Cỏ, Trái cây, Hạt giống
Môi trường sống
Thảm thực vật dày đặc và cánh đồng trống
Động vật ăn thịt
Cú, Hawk, Coyote
Chế độ ăn
Động vật ăn cỏ
Quy mô lứa đẻ trung bình
6
Cách sống
  • Đơn độc
Đồ ăn yêu thích
Cỏ
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Có thể đạt tốc độ trên 40 dặm / giờ!

Đặc điểm vật lý Hare

Màu sắc
  • nâu
  • Đen
  • trắng
  • Vì thế
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
45 dặm / giờ
Tuổi thọ
2-8 năm
Cân nặng
1-5,5kg (3-12lbs)

Thỏ rừng là một trong những loài động vật có vú trên cạn nhanh nhất trên thế giới.



Tốc độ này hoàn toàn quan trọng đối với sự sống còn của nó. Thiếu bất kỳ sự phòng thủ đáng gờm nào khác, loài động vật nhỏ bé và nhút nhát này có thể vượt qua những kẻ săn mồi với tốc độ và sức bền đáng kinh ngạc. Thỏ là cảnh rất phổ biến, nhưng nhiều người trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi hung dữ hoặc những kẻ săn người trước khi chúng có thể chết vì nguyên nhân tự nhiên.



3 sự thật

  • Thỏ rừng đã xuất hiện nổi bật trong thần thoại và văn hóa dân gian của các xã hội loài người trên khắp thế giới. Truyền thuyết về White Hare, trong đó linh hồn của một người phụ nữ dưới hình dạng một con thỏ rừng và ám ảnh trái đất vào ban đêm, là một trụ cột trung tâm của một số văn hóa dân gian Anh. Những con vật này cũng là mô típ phổ biến trong văn học và nghệ thuật, bao gồm cả Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên. Trong một số truyền thống, nó được mô tả như một kẻ lừa bịp.
  • Thỏ rừng là loài động vật sống về đêm, thức đêm và ngủ ngày.
  • Răng cửa của thỏ không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời của nó. Con vật phải nghiến răng xuống bằng cách nhai cỏ.

Tên khoa học Hare

Thỏ rừng không phải là một loài đơn lẻ, mà là cả một chi được gọi là Lepus (tên tiếng Latinh của thỏ rừng). Như bạn có thể đã biết, chi là cấp độ của phân loại khoa học trực tiếp trên loài. Có khoảng 30 loài trong chi Lepus. Có khá nhiều sự nhầm lẫn phổ biến giữa các thuật ngữ hare, jackrabbit và thỏ. Hare và jackrabbit là những thuật ngữ có thể thay thế cho nhau mô tả cùng một thứ, nhưng thuật ngữ thỏ hoàn toàn áp dụng cho một giống động vật khác. Khó hiểu hơn, năm loài thỏ thực sự được gọi là thỏ rừng, bao gồm thỏ rừng có nguy cơ tuyệt chủng ở Nepal và thỏ rừng đá đỏ của châu Phi.

Hare vs. Rabbit

Hares và thỏ cả hai đều thuộc cùng một họ Leporidae và bộ Lagomorpha (mặc dù chúng từng được coi là loài gặm nhấm). Sự khác biệt chính là tai lớn hơn, lối sống đơn độc hơn và xu hướng sinh non trên mặt đất hơn là trong hang. Vì trẻ thiếu sự bảo vệ nên chúng phải sẵn sàng tự bảo vệ mình ngay sau khi sinh. Một điểm khác biệt nữa là với sợi cơ dài hơn, thỏ rừng thích hợp hơn để chạy đường dài.



Hare ngoại hình và hành vi

Những con vật này có ngoại hình khá đặc biệt với đôi tai cực dài, chân sau dài, mõm ngắn, mắt to và thân hình mập mạp. Chúng thường được trang trí bằng các màu trắng, đen, xám, nâu vàng hoặc đỏ cam để hòa hợp với môi trường xung quanh. Một số loài chuyển sang màu trắng trong những tháng mùa đông hoặc vẫn trắng suốt cả năm như một hình thức ngụy trang trong tuyết. Để thay đổi màu sắc, những con thỏ rừng này thay lông vào mùa xuân.

Hares là động vật thể chất lớn nhất theo thứ tự Lagomorphs. Chúng thậm chí còn lớn hơn những con thỏ có quan hệ họ hàng gần và pikas . Với kích thước khoảng 16 đến 28 inch từ đầu đến đuôi, chúng lớn hơn một chút so với loại thông thường mèo nhà . Cơ thể được bổ sung với bàn chân 6 inch và tai 8 inch. Loài nặng nhất là thỏ bắc cực vào khoảng 11 pound. Con đực được gọi là jack, trong khi con cái được gọi là jill. Cả hai đều có kích thước và ngoại hình khá giống nhau, mặc dù con cái có xu hướng lớn hơn một chút, điều này không phổ biến đối với động vật có vú.

Những động vật đơn độc này có xu hướng hình thành từng cặp nhỏ hoặc các đơn vị gia đình được gọi là ổ. Thời gian duy nhất chúng tụ tập giữa những con thỏ rừng khác là để tìm một người bạn đời thích hợp. Không giống như thỏ, chúng có xu hướng sống hoàn toàn trên mặt đất. Nếu chúng cần tìm kiếm sự an toàn, chúng thường sẽ ẩn náu trong các bụi cỏ hoặc bụi rậm.



Mặc dù trông chúng có thể không giống nhưng thỏ rừng là những sinh vật vượt trội về thể chất với thính giác, khứu giác và thị giác phát triển tốt. Góc nhìn rộng của chúng cho phép chúng phát hiện những kẻ săn mồi đến từ bất cứ đâu xung quanh chúng ngoại trừ một điểm mù nhỏ trước mũi chúng. Chúng cũng tạo ra pheromone từ các tuyến mùi, có thể đóng một vai trò trong quá trình giao phối. Một số loài có khả năng bùng phát tốc độ ngắn từ 40 đến 50 MPH và tốc độ ổn định hơn khoảng 30 MPH. Nhờ có chi sau mạnh mẽ, chúng có thể nhảy cao 10 feet trên không. Chúng cũng là những vận động viên bơi lội cừ khôi có thể đi qua sông và các vùng nước lớn mà không gặp vấn đề gì.

Chạy trong rừng mùa đông
Chạy trong rừng mùa đông

Tai dài

Con thỏ rừng có đôi tai to ấn tượng. Về kích thước cơ thể, chúng có lẽ là loài lớn nhất trong số tất cả các loài động vật có vú còn sống. Người ta tin rằng chúng có đôi tai dài vì hai lý do khác nhau. Đầu tiên, tai cho phép chúng nghe âm thanh từ hầu hết mọi hướng. Thứ hai, tai giúp tản nhiệt cơ thể và giữ cho thỏ mát mẻ, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn trong năm. Đây là điều cần thiết cho sự tồn tại của động vật vì những động vật này không thể đổ mồ hôi hoặc thở hổn hển để giải nhiệt. Trên thực tế, khi ánh sáng chiếu qua tai, đôi khi bạn có thể nhìn thấy các mạch máu chắp vá dày đặc bên trong tai sẽ phồng lên khi có nhiệt để hạ nhiệt độ cơ thể.

Hare Habitat

Những loài động vật này xuất hiện tự nhiên ở khắp châu Âu, châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ. Do số lượng lớn các môi trường sống mà chi này đã thích nghi, mỗi loài sinh sống ở một phạm vi địa lý khác nhau. Thỏ rừng tuyết là một loài nổi tiếng xuất hiện từ Alaska đến các vùng núi của California và Nevada. Như cái tên của nó, thỏ rừng châu Phi sinh sống ở phần lớn châu Phi. Các thỏ bắc cực là một trong số ít loài thích nghi với vùng cực lạnh giá của miền bắc Canada và Greenland.

Thỏ rừng châu Âu - sinh sống ở châu Âu, Trung Đông và xa về phía đông như Siberia - có lẽ là loài thỏ rừng phổ biến nhất trên thế giới. Trong những thế kỷ gần đây, nó đã được du nhập vào Úc, New Zealand, Nam Mỹ và các vùng của Bắc Mỹ như một trò chơi săn bắn. Nhưng sau khi lây lan ngoài tầm kiểm soát, loài này hiện được coi là loài gây hại ở nhiều nơi trên thế giới, vì nó tiêu thụ mùa màng và vượt trội so với các loài địa phương.

Bất cứ nơi nào được tìm thấy, những động vật này thích sống ở các vùng đồng bằng rộng mở như đồng cỏ, đồng cỏ, sa mạc, lãnh nguyên và savan. Mặc dù điều này đôi khi khiến chúng tiếp xúc với những kẻ săn mồi, nhưng tốc độ đáng kể của chúng thường cho phép chúng chạy trốn ngay cả ở những vùng đất tương đối bằng phẳng. Nếu cần ẩn náu, thỏ rừng sẽ ẩn mình trong cỏ, bụi cây hoặc hốc cây. Chỉ có một số loài sống ở các vùng rừng rậm hơn.

Chế độ ăn kiêng Hare

Hare là động vật ăn cỏ, chủ yếu ăn cỏ trong tự nhiên. Điều này được bổ sung từ các loại hạt, trái cây, rau và nấm. Được cấu tạo từ cellulose dai, cỏ cực kỳ khó tiêu hóa. Bởi vì những con vật này không có dạ dày nhiều ngăn của gia súc , con nai , và các loài nhai lại khác, người ta tin rằng chúng đã tiến hóa để ăn phân của chính chúng, chứa nhiều chất dinh dưỡng không tiêu hóa được. Điều này giúp chúng có cơ hội thứ hai để tiêu hóa bất cứ chất dinh dưỡng nào còn lại trong thức ăn.

Kẻ săn mồi và Đe doạ Hare

Hares là con mồi tự nhiên của nhiều loài mèo lớn, chim và bò sát trên khắp thế giới. Thỏ bông tuyết là động vật săn mồi phổ biến nhất của loài mạnh mẽ Linh miêu . Loài này trải qua một chu kỳ bùng nổ / phá sản bất thường, trong đó số lượng giảm do bị săn bắn quá mức và sau đó từ từ bắt đầu phục hồi. Chu kỳ này diễn ra trong khoảng thời gian thường xuyên từ 8 đến 11 năm. Trong khi đó, cả thỏ rừng nâu và thỏ rừng châu Âu đều là con mồi của cáo . Những kẻ săn mồi thông thường khác bao gồm bobcats , diều hâu, đại bàng , cú tuyết , sói , sói đồng cỏ , gấu , và ngay cả chồn .

Thỏ rừng từ trước đến nay là nguồn thức ăn phổ biến của con người và chúng vẫn là một trong những loài động vật bị săn bắt nhiều nhất hiện nay. Hầu hết việc săn lùng này được thực hiện một cách có trách nhiệm. Tuy nhiên, một mối đe dọa lớn hơn nữa là mất môi trường sống và sự phân mảnh, đã khiến số lượng trên khắp thế giới suy giảm.

Hare sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ

Mùa sinh sản của thỏ rừng khá cạnh tranh và khốc liệt. Con đực sẽ chiến đấu với nhau để được tiếp cận với con cái, trong khi con cái sẽ buộc con đực phải đuổi theo mình như một bài kiểm tra sức chịu đựng và lòng quyết tâm của nó. Điều này cũng nhằm mục đích giúp con vật giữ được sức khỏe. Nếu con cái chưa sẵn sàng giao phối, nó có thể đấm thẳng vào mặt con đực bằng một cú đấm nghiêm khắc. Mùa sinh sản của thỏ rừng thay đổi khá nhiều theo loài. Một số loài có thể sinh sản vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, trong khi những loài khác chỉ sinh sản trong những tháng mùa xuân và mùa hè.

Cả thỏ rừng và thỏ đều nổi tiếng về tỷ lệ sinh sản sung mãn. Con cái thường có thể sinh từ một đến tám con trong một lứa (hiếm khi lên đến 15 con) với tối đa ba lứa mỗi năm. Lượng trẻ thường phụ thuộc vào lượng thức ăn dồi dào. Người mẹ thường mang con trong khoảng 40 ngày. Ẩn mình trong những bãi cỏ lớn hoặc những chỗ trũng, những con thỏ rừng non, còn được gọi là leverets, được sinh ra với đôi mắt mở và bộ lông của chúng mọc hoàn toàn. Chúng có thể bắt đầu nhảy trong vòng vài phút sau khi ra khỏi bụng mẹ. Điều này là do họ sẽ không có sự bảo vệ của một nhóm lớn hơn. Bản thân bà mẹ chỉ đến thăm trẻ một lần mỗi ngày trong thời gian rất ngắn, thường là để cho trẻ bú.

Quá trình cai sữa thường bắt đầu trong khoảng 10 ngày đầu đời và kéo dài đến 23 ngày. Mặc dù chúng độc lập về mặt chức năng ngay sau khi sinh, thời gian trưởng thành về mặt sinh dục mất khoảng một đến hai năm ở hầu hết các loài thỏ rừng. Tuổi thọ điển hình là từ bốn đến tám năm trong tự nhiên. Nếu một con thỏ rừng tránh được bệnh tật và sự săn mồi, thì tuổi thọ tối đa có thể là khoảng 12 năm.

Dân số Hare

Phần lớn các loài thỏ rừng có sức khỏe tương đối tốt. Theo IUCN Danh sách Đỏ, theo dõi tình trạng bảo tồn của nhiều loài động vật, hầu hết các loài thỏ rừng hiện được phân loại là ít quan tâm nhất . Một số loài, như thỏ rừng Corsican, jackrabbit mặt trắng và jackrabbit đen, là dễ bị tổn thương . Hai chú thỏ rừng Hải Nam của Hải Nam, Trung Quốc và thỏ rừng Tehuantepec của Mexico đều là nguy cơ tuyệt chủng đến sự tuyệt chủng. Số liệu dân số chính xác không có sẵn, nhưng một số loài dường như đang suy giảm do nông nghiệp và mất môi trường sống khác.

Xem tất cả 28 động vật bắt đầu bằng H

Bài ViếT Thú Vị