Ermine

Phân loại khoa học Ermine

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Carnivora
gia đình
Mustelidae
Chi
Mustela
Tên khoa học
Mustela erminea

Tình trạng Bảo tồn Ermine:

Ít quan tâm nhất

Vị trí Ermine:

Châu Á
Âu-Á
Châu Âu
Bắc Mỹ
Châu đại dương

Sự thật thú vị về Ermine:

Một kẻ săn mồi rất táo bạo và hung dữ!

Sự kiện về Ermine

Tên của trẻ
Bộ dụng cụ
Hành vi nhóm
  • Đơn độc
Sự thật thú vị
Một kẻ săn mồi rất táo bạo và hung dữ!
Quy mô dân số ước tính
không xác định
Mối đe dọa lớn nhất
Mất môi trường sống
Tính năng đặc biệt nhất
Chuyển động zig-zagging
Vài cái tên khác)
Chồn hôi hoặc chồn đuôi ngắn
Kích thước ổ đẻ
Bốn đến 18
Môi trường sống
Rừng và rừng
Động vật ăn thịt
Lửng, cáo, sói đồng cỏ, đại bàng, cú và chồn
Chế độ ăn
Động vật ăn thịt
Đồ ăn yêu thích
Động vật gặm nhấm, chuột chù, thỏ, ếch, côn trùng, chim và trứng
Tên gọi chung
Ermine
Vị trí
Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ
Nhóm
Động vật có vú

Đặc điểm vật lý của Ermine

Màu sắc
  • nâu
  • Đen
  • trắng
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
8 dặm / giờ
Tuổi thọ
Bảy đến 10 năm
Cân nặng
60g - 110g (2.1oz - 3.9oz)
Chiều dài
23cm - 31cm (9in - 12in)
Tuổi trưởng thành tình dục
Một vài tháng đến một năm

Mặc dù có kích thước nhỏ, ermine nổi tiếng là loài ăn thịt hung dữ và có lãnh thổ, có thể đối đầu với những con vật thậm chí còn lớn hơn chính nó.



The ermine là một loại chồn có thân hình mảnh mai, sống ở các vùng ôn đới và bắc cực của Âu-Á và Bắc Mỹ. Còn thường được gọi là chồn hôi hay chồn đuôi ngắn, loài này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái với vai trò vừa là động vật săn mồi vừa là động vật săn mồi.



3 sự thật về Ermine

  • Loài ermine có một lớp lông khá sang trọng đã hấp dẫn tầng lớp thượng lưu của một số xã hội trong nhiều thế kỷ. Viên đá Ermine đạt đến đỉnh cao phổ biến ở châu Âu thế kỷ 15, khi nó biểu thị quyền lực và địa vị.
  • Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất từng được sản xuất bởi Leonardo da Vinci được biết đến đơn giản là Lady with an Ermine. Có niên đại từ năm 1489 đến năm 1490, bức tranh miêu tả một người phụ nữ không rõ danh tính (có thể là tình nhân của hoàng tử Ý, người đang thuê Leonardo vào thời điểm đó) ôm một chiếc ermine nhỏ trên tay.
  • Các ermine có lẽ đã tiến hóa cách đây khoảng một hoặc hai triệu năm. Lần đầu tiên phát sinh ở châu Âu và châu Á, nó băng qua eo biển Bering và đông dân cư ở Bắc Mỹ. Hành vi kiên cường của ermine cho phép nó tồn tại trong kỷ băng hà cuối cùng.

Tên khoa học Ermine

Tên khoa học của ermine là Mustela erminea. Mustela mô tả một chi chồn , minks, chồn sương và mèo sào có đặc điểm vật lý và hành vi tương tự. Xa hơn, nó liên quan đến lửng , rái cángười sói trong gia đình của Mustelid. Những con Mustelids này cũng thuộc về Canivora. Do phân bố rộng khắp thế giới, ermine có khá nhiều biến thể theo khu vực. Khoảng 37 hoặc nhiều loài con được tìm thấy trên khắp phạm vi tự nhiên của nó.

Những cái tên ermine và stat, mặc dù chúng mô tả cùng một thứ, nhưng có nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Stoat dường như bắt nguồn từ từ tiếng Hà Lan là bia đen. Cái tên ermine có thể xuất phát từ một từ tiếng Pháp cổ ám chỉ bộ lông trắng của nó, nhưng không rõ nguồn gốc của nó trước đó.



Ngoại hình và Hành vi của Ermine

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một con ermine trực tiếp hoặc trong một bức ảnh, thì bạn sẽ biết rằng nó trông rất giống một con chồn. Nó có thân và cổ dài, chân ngắn, mắt đen, tai tròn, và cái đầu giống loài gặm nhấm, từ đó có những sợi râu mỏng manh. Bộ lông trải qua một sự biến đổi đáng kể theo sự thay đổi của các mùa trong năm. Nó chuyển từ màu nâu và trắng hơi vàng vào mùa hè thành gần như trắng tinh vào mùa đông. Đầu đuôi cũng có màu đen. Với trọng lượng tổng cộng chưa đến 1 pound, ermine là một loài khá nhỏ. Con đực ermine có chiều dài cơ thể lên tới 12 inch và 5 inch khác với đuôi bao gồm. Con cái có xu hướng nhỏ hơn trung bình một chút.

Với móng vuốt và răng sắc nhọn, kích thước nhỏ bé của ermine được bù đắp nhiều hơn bởi hành vi khá ngoan cường của nó. Ngay cả những kẻ săn mồi lớn hơn nhiều cũng phải cảnh giác khi tấn công một con ermine. Có lẽ vì lý do sinh sản, con đực có xu hướng nổi trội và hung dữ hơn con cái. Ngay sau khi giành được độc lập, họ tìm kiếm các lãnh thổ rộng lớn cho mình, dùng vũ lực chiếm đoạt nếu cần. Mặt khác, con cái có xu hướng ở cùng một nơi khi sinh. Trung bình, một cá thể ermine có thể tạo ra một lãnh thổ rộng khoảng 25 đến 100 mẫu Anh. Đó là khá ít đất cho một loài động vật nhỏ như vậy, mặc dù lãnh thổ của con đực và con cái đôi khi trùng nhau.

Ermine luân phiên giữa ngủ và thức suốt cả ngày, nhưng nó chủ động săn mồi vào ban đêm. Với thân hình mảnh mai và nhẹ nhàng, nó di chuyển theo kiểu ngoằn ngoèo bất thường qua lại bằng cách bật lên khỏi mặt đất với khoảng 20 inch mỗi lần nhảy. Cảnh tượng con chó săn trong mùa đông nhảy qua lớp tuyết cao, thỉnh thoảng ló đầu ra ngoài, có thể khá hài hước. Mặc dù chủ yếu là trên cạn, nó cũng là một vận động viên bơi lội và leo núi rất thành thạo. Các chức vị quan tòa trung bình có thể kết thúc đi du lịch nhiều hơn chín dặm mỗi đêm duy nhất. Nó rất siêng năng dò xét từng ngóc ngách để tìm kiếm thức ăn.



Loài ermine hầu như chỉ làm tất cả các công việc săn mồi và kiếm ăn của mình. Nó chỉ đến cùng với các thành viên khác của loài vào mùa sinh sản để giao phối. Các ermine dường như có một bộ phận phát âm rất hạn chế để giao tiếp với nhau. Bạn sẽ hiếm khi nghe thấy những tiếng động lớn ngoài tiếng rít, tiếng rít và tiếng càu nhàu như một cảnh báo hoặc cảnh báo. Thay vào đó, hình thức giao tiếp phổ biến nhất của nó là phát ra mùi hương từ tuyến hậu môn của chúng để đánh dấu lãnh thổ và quảng cáo khả năng tình dục của chúng với nhau.

Nam Ermine hoặc Stoat, Mustela erminea
Nam Ermine hoặc Stoat, Mustela erminea

Môi trường sống Ermine

Phạm vi tự nhiên của ermine bao gồm một khu vực rất lớn. Nó bao gồm một dải phía bắc của lãnh thổ ôn đới và bắc cực bao quanh Âu-Á và Bắc Mỹ. Loài động vật này được tìm thấy xa về phía bắc như Bắc Băng Dương và Greenland và xa về phía nam như California và Tây Ban Nha. Nó cũng được du nhập vào New Zealand vào thế kỷ 19 trong nỗ lực kiểm soát số lượng thỏ địa phương. Tuy nhiên, thay vì chỉ tiêu diệt thỏ, ermine còn tiêu thụ nhiều quần thể chim địa phương, khiến số lượng dân số giảm. Vì lý do này, nhiều người New Zealand coi nó là một loài xâm lấn.

Nơi sinh sống chính của ermine bao gồm rừng cây, đầm lầy và bất kỳ đồng bằng nào trực tiếp tiếp giáp với chúng. Lãnh thổ tự nhiên của nó hầu như không bao giờ trải dài thành các khu vực rộng mở như Great Plains. Các ermine sẽ cư trú trong bất kỳ khu vực nhỏ nào mà nó đi qua, bao gồm rễ cây, hang hốc, tường đá và các khúc gỗ rỗng. Nó không đặc biệt cầu kỳ về các chi tiết sắp xếp sinh hoạt của nó. Loài ermine không có khả năng tự đào hang. Thay vào đó, nó hoặc tìm những cái hang bỏ hoang hoặc thế chỗ của con vật nó vừa giết.

Chế độ ăn kiêng Ermine

Chế độ ăn uống của ermine chủ yếu bao gồm các động vật có vú nhỏ như động vật gặm nhấm, chuột chù và thỏ . Nó cũng kết hợp điều này với ếch nhái , , côn trùng , chim , trứng và bất kỳ loại thịt nào khác mà nó có thể tìm thấy. Loài ermine không sợ tấn công những con mồi to bằng chính nó, nhưng nó đòi hỏi một chiến lược săn mồi khác. Để giết những con mồi lớn hơn này, ermine sẽ tóm cổ nó và làm nó chảy máu cho đến chết. Để giết con mồi nhỏ hơn, so sánh, ermine sẽ cắm răng vào đáy hộp sọ, giết chết nó gần như ngay lập tức. Loài này có thể vừa gây phiền toái vừa giúp ích cho con người. Một mặt, đôi khi nó có thể mời gọi những người nông dân trả thù bằng cách tấn công gà. Mặt khác, nó cũng có xu hướng săn các loài gặm nhấm và các loài gây hại khác.

Những kẻ săn mồi và Đe doạ Ermine

Mặc dù có hành vi hung dữ, loài ermine phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ các loài ăn thịt lớn hơn như lửng , hai con cáo , sói đồng cỏ , đại bàng , diều hâu, cú và thậm chí cả những con chồn đuôi dài. Nhưng với hàm răng sắc nhọn, móng vuốt lớn và xạ hương mạnh mẽ phát ra từ tuyến hậu môn, ermine không phải là đối thủ của hầu hết các loài săn mồi và hiếm khi là lựa chọn đầu tiên trong bữa ăn.

Trong nhiều thế kỷ, loài ermine trong lịch sử đã bị con người săn lùng để lấy lông của nó để tạo ra đá viên. Những viên mùa đông trắng đôi khi được đánh giá cao bởi hoàng gia châu Âu trong thời Trung cổ. Mặc dù đôi khi rừng bị chặt phá để làm nông nghiệp hoặc sinh sống, nhưng điều này không đủ để gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe của các quần thể ermine trên toàn thế giới.

Sinh sản Ermine, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Loài ermine là một loài rất lăng nhăng, có thể có nhiều bạn tình trong suốt mùa sinh sản (thường kéo dài từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè). Con đực đôi khi cố gắng giành lấy sự ưu ái của con cái bằng cách mang con mồi mới giết của nó. Tuy nhiên, một khi chúng giao phối, thì người cha có rất ít vai trò trong sự phát triển thực sự của con cái.

Mặc dù có nhiều kỳ kinh trong suốt cả năm, con cái sẽ chỉ sinh một lứa duy nhất, sinh vào tháng 4 hoặc tháng 5, sau thời gian mang thai khoảng 280 ngày. Thời gian mang thai kéo dài như vậy bởi vì con cái có khả năng trì hoãn quá trình cấy ghép trong vài tháng, có lẽ do thức ăn sẵn có trong mùa đông, với hầu hết sự phát triển của phôi thai xảy ra trong tháng cuối cùng của thai kỳ. Cô ấy có khả năng sẽ mang thai lần nữa trước khi con cái trước đó thậm chí còn phát triển đủ để rời tổ vĩnh viễn.

Kích thước điển hình của lứa là từ bốn đến chín cá thể với nhiều nhất là 18 con cái có thể. Những bộ dụng cụ trẻ, như chúng được gọi, xuất hiện từ trong bụng mẹ với một lớp lông trắng và không có thị lực. Trong vài tuần đầu đời, chúng hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn và sự bảo vệ của mẹ. Phải mất khoảng hai đến ba tháng trước khi ermine phát triển đủ để bắt đầu săn mồi cùng mẹ của nó, nhưng các bộ dụng cụ sẽ dành toàn bộ năm đầu tiên của cuộc đời chúng để học cách tồn tại đúng cách trong tự nhiên.

Do sự ăn thịt và bệnh tật với các bộ dụng cụ non, tuổi thọ trung bình của ermine chỉ là một hoặc hai năm. Tuy nhiên, nếu nó có thể tránh được cái chết sớm, tuổi thọ tối đa là khoảng 7 đến 10 năm trong tự nhiên. Con đực mất khoảng một năm để đạt đến sự thành thục về mặt tình dục, trong khi con cái đạt đến độ thành thục về mặt tình dục nhanh hơn nhiều vào khoảng 60 đến 70 ngày.

Dân số Ermine

Theo IUCN Sách đỏ, là bộ theo dõi bảo tồn toàn diện nhất trên thế giới, ermine là một loài ít quan tâm nhất . Điều này có nghĩa là số lượng quần thể đủ cao để không cần nỗ lực bảo tồn đặc biệt để cải thiện tình trạng của chúng. Tuy nhiên, mỗi phân loài riêng biệt có thể khác nhau tùy theo số lượng quần thể và tình trạng bảo tồn. Ví dụ, người ta cho rằng có gần 500.000 ermine trải khắp quần đảo Anh. Người ta không hoàn toàn biết có bao nhiêu loài bọ hung sống trên toàn thế giới.

Xem tất cả 22 động vật bắt đầu bằng E

Bài ViếT Thú Vị