Hoàng đế Tamarin



Phân loại khoa học Emperor Tamarin

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Linh trưởng
gia đình
Callitrichidae
Chi
Saguinus
Tên khoa học
troglodytes

Tình trạng bảo tồn Emperor Tamarin:

Ít quan tâm nhất

Vị trí Emperor Tamarin:

Nam Mỹ

Sự kiện về Hoàng đế Tamarin

Con mồi chính
Trái cây, Côn trùng, Loài gặm nhấm
Tính năng khác biệt
Kích thước cơ thể nhỏ và đuôi dài, mỏng
Môi trường sống
Rừng nhiệt đới đất thấp
Động vật ăn thịt
Diều hâu, Rắn, Mèo hoang
Chế độ ăn
Động vật ăn tạp
Quy mô lứa đẻ trung bình
2
Cách sống
  • Quân đội
Đồ ăn yêu thích
Trái cây
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Có một bộ ria mép trắng thanh lịch!

Đặc điểm vật lý của Emperor Tamarin

Màu sắc
  • nâu
  • Màu xám
  • Đen
  • trắng
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
24 dặm / giờ
Tuổi thọ
8-15 năm
Cân nặng
220g - 900g (7.7oz - 32oz)
Chiều dài
18cm - 30cm (7in - 12in)

“Tamarin hoàng đế là một loài tamarin được cho là được đặt tên vì giống với hoàng đế Đức Wilhelm II.”



Với bộ ria mép trắng duyên dáng giống hoàng đế Đức Wilhelm II, hoàng đế tamarin thuộc về một loài của nhỏ khỉ và chủ yếu được tìm thấy trong rừng của Nam Mỹ . Tên của nó lần đầu tiên được đề cập trong jest trước khi nó được kết hợp với động vật có vú . Nó được đánh giá cao bởi kích thước cơ thể nhỏ và chiếc đuôi dài, mỏng, và màu xám của nó được nhấn nhá bằng những mảng màu đỏ và cam trên lưng và ngực. Nó có chung chi với ít nhất 11 loài khác.



4 sự thật về Hoàng đế Tamarin đáng kinh ngạc

  • Tamarin hoàng đế làthuộc về Ban ngày, nghĩa là nó là hầu hếthoạt động vào ban ngày và ngủ suốt đêm.
  • Sinh vật này được biết đến làđộng vật ăn tạp, với nó chế độ ăn chủ yếu bao gồm trái cây, nhựa cây, côn trùng, loài bò sát nhỏ, trứng và mật hoa.
  • Nó được biết là tồn tại ởnhóm từ 4 đến 20. Mỗi nhóm có một phụ nữ lớn tuổi làm thủ lĩnh và mỗi nhóm có lãnh thổ được đánh dấu.
  • Những động vật này sử dụngtiếng rítcũng như những cuộc gọi ríu rít để liên lạc.

Tên khoa học Emperor Tamarin

Tên khoa học là tamarin hoàng đếtroglodytesvà thuộc vềCallitrichidaegia đình. “Saguinus” bắt nguồn từ từ tiếng Bồ Đào Nha “sagui” (tiếng Tupian có nghĩa là “marmoset”) và hậu tố Latinh -inus (“of”), trong khi “Imperator” là tiếng Latinh cho từ hoàng đế. Nó còn thuộc về lớpMammaliavà chiSaguinus- từ đó nó cũng được đặt tên khoa học.

Có hai loài phụ của tamarin hoàng đế, nhưng chúng cư trú ở các khu vực khác nhau. Một là tamarin hoàng đế có râu, sống ở rừng nhiệt đới trong Brazil và Peru . Người còn lại - tamarin hoàng đế cằm đen - sống ở Bolivia .



Hoàng đế Tamarin xuất hiện

Chỉ cao từ 9 đến 10 inch, tamarin hoàng đế là một loài động vật khá nhỏ, nặng khoảng 1 pound. Nó được bao phủ bởi bộ lông màu xám với một chút đỏ và vàng trên lưng và ngực. Nó có bàn tay và bàn chân màu đen và một cái đuôi dài màu nâu. Với chiếc mũi và miệng màu hồng, điều độc đáo giúp sinh vật này phân biệt với những con khác là bộ ria mép trắng thanh lịch và đôi khi là một bộ râu phù hợp.

Hành vi của Hoàng đế Tamarin

Những loài linh trưởng này hoạt động ngày, nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, thư giãn và ngủ suốt đêm. Kích thước nhỏ và cấu trúc nhẹ của chúng cho phép chúng có thể nhảy từ cành cây này sang cành cây khác, giúp chúng dễ dàng tiếp cận thức ăn mà các loài động vật khác thường không thể tiếp cận được. Hơn nữa, móng vuốt sắc nhọn của chúng giúp tăng cường khả năng bám của chúng xung quanh cành cây, giúp chúng dễ dàng đặt và ở vị trí tốt hơn hầu hết các loài động vật khác.

Tam hoàng đế được biết đến là những sinh vật rất hòa đồng và sống với phần còn lại của quân đội của họ trên một lãnh thổ được đánh dấu. Một đội hoặc một nhóm có thể dao động từ 4 đến 20 tam quân. Những nhóm như vậy thường được dẫn dắt bởi các thành viên nữ lớn tuổi nhất và cũng có các thành viên chủ yếu là nam. Người ta cũng quan sát thấy rằng những loài nhỏ bé này rất yêu thương và trìu mến những người mà chúng tiếp xúc. Họ duy trì một mối quan hệ gắn bó với tất cả các thành viên trong nhóm của họ và hợp tác thân tình. Chúng cũng được biết là ngủ, kiếm ăn, thu thập và cùng nhau bảo vệ lãnh thổ đã đánh dấu của chúng.



Một số nguồn cho rằng tamarin hoàng đế có thể sống thành các nhóm hỗn hợp với các loài tam sinh khác, chủ yếu là tamarin lưng ngựa. Người ta nói rằng sự chung sống như vậy thường trở thành một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giúp cả hai loài tự bảo vệ mình và lẫn nhau khỏi bất kỳ kẻ thù săn mồi nào có thể xảy ra.

Những tamarin này được biết là có thị lực lưỡng sắc, nghĩa là tầm nhìn của chúng chỉ cho phép chúng nhìn thấy hai màu khác nhau. Đây là một phần trong kế hoạch thích nghi của chúng để có thể xác định bất kỳ mối đe dọa và động vật ăn thịt nào có thể xảy ra ngay cả khi chúng được ngụy trang trong môi trường xung quanh.

Hoàng đế Tamarin Habitat

Tamarin hoàng đế râu thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới của Brazil và Peru, trong khi tamarin hoàng đế cằm đen được biết là sống rải rác trên các khu rừng nhiệt đới của Brazil, Peru và Bolivia. Rừng mưa nhiệt đới đất thấp, mà những loài này được biết là ưa thích, thường là môi trường sống lý tưởng. Chúng thường được tìm thấy trong các tán cây của lưu vực sông. Tuy nhiên, các vùng đất thấp khác xa môi trường sống duy nhất mà chúng được tìm thấy. Những vùng khác bao gồm rừng ngập nước trong mùa mưa, rừng nhiệt đới mọc trên đất bằng, rừng thường xanh ở độ cao dưới 984 feet, dọc theo bìa rừng còn sót lại và rừng lá rộng .
Trong khi đó, người ta cũng quan sát thấy rằng tam thất hoàng đế thường không sống trên cây cao và thường không được tìm thấy cách mặt đất từ ​​80 đến 90 feet.

Quần thể Hoàng đế Tamarin

Các nguồn tin cho rằng có hơn 500 tam hoàng đế ở các vườn thú trên khắp thế giới. Tuy nhiên, người ta cũng nói rằng dân số của họ đang giảm đều đặn chủ yếu do con người tìm cách khai khẩn đất đai cho mục đích ở và / hoặc công nghiệp.

Chế độ ăn uống Hoàng đế Tamarin

Tam hoàng đế ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật để tồn tại. Trái cây, trứng, mật hoa và côn trùng là một số thứ chủ yếu tạo nên chế độ ăn uống của chúng và chủ yếu đến từ những cái cây mà chúng sinh sống.

Kích thước của những loài này tạo điều kiện cho chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Vì rất nhỏ và nhẹ, chúng có thể dễ dàng nhảy qua các cành cây và tiếp cận thức ăn thường không thể lấy được. Đáng ngạc nhiên, các loài có thể di chuyển 30 ha (0,12 dặm vuông) khi họ tìm ra nguồn thức ăn cho đồ ăn.

Những kẻ săn mồi và Đe doạ Hoàng đế Tamarin

Do kích thước nhỏ của nó, tamarin hoàng đế gặp rất nhiều động vật ăn thịt. Mèo hoang dã, chim, chó, rắn, và con người, cùng với những loài khác, cùng nhau tạo nên danh sách động vật ăn thịt.

Mối đe dọa đối với hạnh phúc của tamarin hoàng đế đến từ rất nhiều loài động vật bao gồm cả mèo hoang, chó , rắn , và thậm chí cả con người, những kẻ đã bị phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, những kẻ săn mồi của nó gặp khó khăn khi săn mồi tamarin hoàng đế do khả năng đi xuyên qua những khu rừng rậm rạp nhất của nó rất nhanh.

Để bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn và những kẻ săn mồi, những con tam hoa này có một tầm nhìn lưỡng sắc độc đáo cho phép chúng nhìn thấy môi trường xung quanh bằng hai màu huyện. Nó giúp chúng xác định được các mối đe dọa và kẻ săn mồi ngay cả trong tình trạng ngụy trang.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, tình trạng bảo tồn của tamarin hoàng đế là ít quan tâm nhất . Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy rằng dân số của họ đang giảm đều đặn chủ yếu là do con người phá rừng và lấn chiếm để dọn đất cho các mục đích khác.

Hoàng đế Tamarin sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ

Hoàng đế Tamarin được biết đến là những người chăn nuôi theo mùa và thường sinh con trong những tháng mưa. Điều này có thể là do lượng thức ăn dồi dào trong mùa đó. Các nhóm gia đình bao gồm một con cái sinh sản và hai con đực sinh sản. Các loài tam sinh có thói quen giao phối đa tính, cho phép con cái giao phối với nhiều con đực sinh sản trong nhóm của chúng.

Sau khi thụ thai, thời gian mang thai được biết là kéo dài khoảng 140 đến 145 ngày. Sau khi giai đoạn này kết thúc, con cái thường sinh ra hai con. Tuy nhiên, một hoặc thậm chí ba con cũng là điển hình. Những người lớn khác trong nhóm tamarin bắt đầu hành động ngay khi đứa trẻ được sinh ra. Người mẹ được biết là cho con ăn trong khoảng thời gian từ hai đến ba giờ, kéo dài khoảng 30 phút mỗi lần. Tương tự như vậy, người cha cũng có trách nhiệm đối với đứa trẻ và cõng chúng trên lưng và chăm sóc chúng khi chúng đã được cho ăn. Người ta nói rằng những đứa trẻ di chuyển trên lưng của cha chúng trong khoảng 6 đến 7 tuần. Tamarin hoàng đế con trưởng thành khá nhanh, đạt độ tuổi thành thục sinh dục từ 16 đến 20 tháng tuổi. Tam hoàng đế sống được từ 10 đến 20 năm.

Hoàng đế Tamarin trong vườn thú

Tamarin hoàng đế có thể được tìm thấy trong một số vườn thú trên khắp thế giới, bao gồm:

Xem tất cả 22 động vật bắt đầu bằng E

Bài ViếT Thú Vị