Khỉ đột miền đông



Phân loại khoa học về khỉ đột vùng đất thấp phía đông

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Linh trưởng
gia đình
Hominidae
Chi
Con khỉ đột
Tên khoa học
Khỉ đột Berengei Graueri

Tình trạng bảo tồn khỉ đột vùng đất thấp phía đông:

Nguy cơ tuyệt chủng

Vị trí khỉ đột vùng đất thấp phía đông:

Châu phi

Sự kiện về khỉ đột ở vùng đất thấp phía đông

Con mồi chính
Lá, Hạt, Thảo mộc
Môi trường sống
Rừng nhiệt đới và rừng rậm ở miền núi
Động vật ăn thịt
Con người, Leopard
Chế độ ăn
Động vật ăn tạp
Quy mô lứa đẻ trung bình
1
Cách sống
  • Xã hội
Đồ ăn yêu thích
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Ít hơn 5.000 trong tự nhiên!

Đặc điểm vật lý của khỉ đột vùng đất thấp phía đông

Màu sắc
  • nâu
  • Màu xám
  • Đen
Loại da
Tóc
Tốc độ tối đa
25 dặm / giờ
Tuổi thọ
35-50 năm
Cân nặng
204kg - 227kg (450lbs - 500lbs)
Chiều cao
1,5m - 1,8m (5ft - 6ft)

'Các loài linh trưởng lớn nhất trên thế giới.'



Một trong những loài phụ lớn nhất của loài Vượn lớn, khỉ đột vùng đất thấp phía Đông là một trong hai loài khỉ đột sống ở châu Phi. Họ là một những loài có nguy có bị tuyệt chủng , với các ước tính gần đây đặt số lượng khoảng 5.000 cá thể còn lại trong tự nhiên. Những con khỉ đột này rất dễ bị săn trộm, và chúng trở thành nạn nhân của tình trạng bất ổn dân sự trên lãnh thổ của chúng.



Sự kiện về khỉ đột ở vùng đất thấp phía đông

  • Khỉ đột miền đông làđộng vật linh trưởng lớn nhất trên thế giới.
  • Chúng còn được gọi làKhỉ đột Greysau khi nhà khoa học phát hiện ra chúng.
  • Họ là một trong nhữngloài linh trưởng thông minh nhất.
  • Họ làcác loài phụ nguy cấp thứ haicủa khỉ đột.
  • Một nhóm khỉ đột ở vùng đất thấp phía Đông được gọi là quân đội, và chúng được dẫn đầu bởiCon đực trưởng thành lớn được gọi là khỉ đột lưng bạc.

Tên khoa học khỉ đột vùng đất thấp phía đông

Khỉ đột vùng đất thấp phía đông còn được gọi là Grauer’s gorilla, theo tên nhà khoa học người Áo Rudolph Grauer, người đã phát hiện ra chúng vào đầu những năm 1900. Grauer là tên khoa học của nửa sau loài này,Khỉ đột Berengei Graueri, đến từ.Berengeicó nghĩa là cao nguyên Kivu, vì vậy tên khoa học của chúng có nghĩa là “Grauer’s gorilla của cao nguyên Kivu”. Họ đang ở trong phylumChordatavà cũng được coi là động vật linh trưởng. Các thành viên của nhóm Chordata được gọi làhợp âm, và Phylum này bao gồm tất cả các động vật có xương sống.

Hình dáng khỉ đột vùng đất thấp phía đông

Những con khỉ đột này rất lớn, vì chúng là loài linh trưởng lớn nhất trên trái đất. Con đực thường lớn hơn con cái, và các loài này đạt khoảng 450-500lbs. Điều đó có nghĩa là những con khỉ đột ở vùng đất thấp phía Đông chỉ nặng hơn một chiếc máy bán hàng tự động một chút. Những con khỉ đột này có thể cao từ 5-6 feet. Chúng có cái đầu lớn so với phần còn lại của cơ thể, cũng như hàm và răng chắc khỏe. Giống như những con khỉ đột khác, chúng có một lớp lông dày màu tối để dành cho khuôn mặt và bàn tay. Họ thích đi lại trên các đốt ngón tay của họ.



Để tăng cường khả năng bảo vệ và giữ ấm, khỉ đột có một lớp dày của hạ bì và biểu bì hoặc các lớp da bên trong và bên ngoài. Họ cũng có một lượng chất béo đáng kể trên cơ thể của họ.

Hành vi của khỉ đột vùng đất thấp phía đông

Khỉ đột là động vật xã hội, và khỉ đột vùng đất thấp phía Đông cũng không ngoại lệ. Sự phân bố của khỉ đột là trong các nhóm gia đình chặt chẽ được gọi là quân đội hoặc ban nhạc. Những đội quân này đi du lịch, kiếm ăn và cùng nhau nuôi dạy những đứa trẻ của họ. Quân đội được dẫn đầu bởi một con khỉ đột đực lớn, được gọi là một con bạc hà. Chúng cũng chứa hai hoặc ba khỉ đột cái và con của chúng, và cũng có thể bao gồm một vài khỉ đột đực cấp dưới. Mặc dù quân đội thường nhỏ, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận các nhóm lớn tới 30 cá thể. Hiếm khi có hai thủ lĩnh lưng bạc trong một nhóm.

Khỉ đột dành phần lớn thời gian trong ngày của chúng để ăn và trái với suy nghĩ của nhiều người, chúng không phải là những sinh vật hung dữ hay lãnh thổ. Mặc dù những con cá lưng bạc có vị trí lãnh đạo thống trị, bao gồm giao phối với con cái và cảnh giác trước các mối đe dọa, chúng cũng chịu trách nhiệm về các quyết định thực tế. Chúng bao gồm việc quyết định nơi nhóm ăn, đi lại và ngủ.



Những con vượn này thường ít nói, nhưng chúng có khả năng phát âm theo nhiều cách khác nhau. Hơn 25 giọng hát khác nhau đã được ghi lại. Khỉ đột ở vùng đất thấp phía đông giao tiếp bằng tiếng kêu, gầm gừ, sủa, la hét và cười. Mỗi điều này có một ý nghĩa riêng biệt. Khỉ đột là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất - chúng thậm chí có thể được dạy ngôn ngữ ký hiệu và được biết là sử dụng các công cụ để tiếp cận thức ăn tốt hơn.

Môi trường sống của khỉ đột ở vùng đất thấp phía đông

Loài khỉ đột này sống ở khu vực phía đông của Dân chủ Cộng hòa Congo (DRC). Chúng phát triển mạnh ở các vùng đất thấp nhiệt đới và rừng nhiệt đới . Phạm vi của chúng đã giảm mạnh trong vài thập kỷ qua. Sự phân bố của khỉ đột cũng thưa thớt hơn nhiều do môi trường sống bị chia cắt. Họ đã sử dụng để sống trong một phạm vi khoảng 8.100 dặm vuông, kích thước của tiểu bang Massachusetts. Bây giờ họ sống xung quanh 4.600 dặm vuông. Nhiều công viên quốc gia bao gồm các môi trường sống của khỉ đột ở vùng đất thấp phía Đông, chẳng hạn như Vườn quốc gia Kahuzi-BiegaVườn quốc gia Maiko . Ngoài ra còn có một số khu bảo tồn động vật hoang dã dành riêng để bảo tồn môi trường sống của khỉ đột.

Chế độ ăn kiêng cho khỉ đột miền đông

Khỉ đột vùng đất thấp phía đông là loài ăn tạp, thích cả chế độ ăn dựa trên thực vật và côn trùng. Họ chủ yếu ăn trái cây nhưng cũng ăn quả mọng, lá và các loại hạt. Đối với côn trùng, khỉ đột vùng đất thấp phía Đông thích con mốikiến . Đôi khi, những con khỉ đột này đi theo các loài gặm nhấm nhỏ hoặc thằn lằn . Chúng đã được biết là di chuyển rất xa để tìm kiếm thức ăn.

Bộ hàm mạnh mẽ của chúng cho phép chúng ăn những thực vật dạng sợi và dai. Họ cũng hiếm khi uống nước trực tiếp, vì hầu hết nước họ tiêu thụ đến từ thực vật họ ăn. Khỉ đột trưởng thành cần ăn khoảng 18kg, hoặc khoảng 40lbs, thức ăn mỗi ngày.

Mối đe dọa và những kẻ săn mồi khỉ đột vùng đất thấp phía Đông

Một con khỉ đột trưởng thành hoàn toàn phải đối mặt với một số mối đe dọa từ những kẻ săn mồi. Chỉ những động vật lớn hơn, chẳng hạn như Leopardscá sấu , là mối đe dọa đối với khỉ đột trưởng thành ở vùng đất thấp phía Đông.

Con người cho đến nay vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với loài động vật này. Mất môi trường sống do khai thác mỏ và bất ổn dân sự ở DRC đã ảnh hưởng đến loài này. Chúng cũng trở thành nạn nhân của săn trộm, ngay cả trong các công viên quốc gia nhằm bảo vệ chúng. Phiến quân và những kẻ săn trộm xâm nhập những khu vực này để săn khỉ đột. Các tổ chức như Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới đã can thiệp để giúp công viên giành lại quyền kiểm soát đất đai, nhưng tình trạng bất ổn dân sự tiếp diễn trong khu vực khiến việc bảo tồn gặp nhiều khó khăn. Khỉ đột vùng đất thấp phía đông được coi là một nguy cơ tuyệt chủng các loài theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Sinh sản, con và tuổi thọ của Gorilla ở vùng đất thấp phía Đông

Khi chúng đủ lớn, khoảng một nửa số khỉ đột đực sẽ rời khỏi nhóm sinh của chúng khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, khoảng 15 đến 20 tuổi. Chúng đi du lịch với những con khỉ đột đực khác, hoặc đôi khi đi một mình, cho đến khi chúng thiết lập một hậu cung gồm những con cái. Giống như các loài khỉ đột khác, khỉ đột đực vùng đất thấp phía Đông thường xuyên giao phối với những con cái trong đoàn quân và là con đực duy nhất được phép làm như vậy. Chúng hình thành mối liên kết chặt chẽ với các thành viên nữ để các thành viên nữ ít có khả năng rời đi. Những con đực lưng bạc thường ở với cùng một nhóm con cái suốt đời, trừ khi chúng bị một con đực cạnh tranh vượt qua. Các cuộc chiến giữa khỉ đột đực để giành quyền thống trị hậu cung rất khốc liệt và có thể kết thúc bằng cái chết. Các giống gorilla vùng đất thấp phương Đông và phương Tây không thể giao phối với nhau.

Khỉ đột non được gọi là con. Cá cái có thời gian mang thai khoảng 8,5 tháng. Các con non sẽ ngủ cùng ổ với mẹ trong ba năm đầu đời, và tiếp tục ở cùng nhóm cho đến khi trưởng thành về giới tính. Con trai của những con bạc đực đôi khi có thể tiếp quản nhóm sau này trong cuộc đời của chúng. Những con cái thường chỉ sinh một con tại một thời điểm, và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở khỉ đột non rất cao. Em bé có thể tự bò xung quanh khi được 9 tuần tuổi và biết đi khi được 35 tuần tuổi.

Trong tự nhiên, khỉ đột ở vùng đất thấp phía đông có thể đạt đến 30 - 40 năm tuổi. Trong điều kiện nuôi nhốt, khỉ đột có thể sống đến 60 tuổi.

Quần thể khỉ đột vùng đất thấp phía đông

Trong 30 năm qua, dân số khỉ đột ở vùng đất thấp phía Đông đã giảm hơn 50%. Người ta ước tính rằng chỉ còn khoảng 5.000 cá thể trong tự nhiên. Khó có thể đạt được số lượng dân số chính xác do cuộc nội chiến đang diễn ra ở DRC.

Khỉ đột miền đông đất thấp trong vườn thú

Hầu hết những con khỉ đột được tìm thấy trong các vườn thú là những con khỉ đột ở vùng đất thấp phía tây, chúng không có nguy cơ tuyệt chủng cao như những người anh em họ ở phía đông của chúng. Một số vườn thú, chẳng hạn như Sở thú San Diego , có các chương trình bảo tồn ở Trung Phi hỗ trợ bảo vệ tất cả các loài khỉ đột. Sở thú San Diego cũng thực hiện một chương trình tái chế điện thoại di động, có chứa kim loại được khai thác ở vùng đất thấp của khỉ đột miền Đông. Chương trình này giúp ngăn chặn việc khai thác các kim loại mới, làm giảm mất môi trường sống và việc săn bắt các loài này.

Chỉ có hai con khỉ đột ở vùng đất thấp phía Đông được nuôi nhốt, cả hai đều là con cái. Họ sống ở Sở thú Antwerp ở Bỉ và được đặt tên là Victoria và Amahoro.

Xem tất cả 22 động vật bắt đầu bằng E

Bài ViếT Thú Vị