Máy trục



Phân loại khoa học cần cẩu

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Chim
Đặt hàng
Gruiformes
gia đình
Họ Gruidae
Tên khoa học
Họ Gruidae

Tình trạng bảo tồn sếu:

Gần bị đe dọa

Vị trí cần cẩu:

Châu phi
Châu Á
Âu-Á
Châu Âu
Bắc Mỹ
Châu đại dương

Sự kiện cần cẩu

Con mồi chính
Côn trùng. Cá, ngũ cốc
Tính năng khác biệt
Kích thước cơ thể lớn và mỏ dài
Sải cánh
1,8m - 2,4m (71in - 95in)
Môi trường sống
Đất ngập nước ôn đới
Động vật ăn thịt
Cáo, Đại bàng, Mèo hoang
Chế độ ăn
Động vật ăn tạp
Cách sống
  • Đàn
Đồ ăn yêu thích
Côn trùng
Kiểu
Chim
Kích thước ly hợp trung bình
4
phương châm
Nhiều loài là loài cực kỳ nguy cấp!

Đặc điểm vật lý của cần trục

Màu sắc
  • nâu
  • Màu xám
  • Mạng lưới
  • Màu xanh da trời
  • Đen
  • trắng
Loại da
Lông vũ
Tốc độ tối đa
25 dặm / giờ
Tuổi thọ
15-30 năm
Cân nặng
3,7kg - 10kg (8,2lbs - 22lbs)
Chiều dài
1m - 1,4m (40in - 55in)

'Những con sếu nhảy múa để thu hút bạn đời!'



Hạc là một tập hợp các loài chim cao, chân dài. Có 15 loài chim khác nhau trên thế giới, thường có màu nâu, trắng hoặc xám. Các loài khác nhau của những loài chim này sống trên khắp các châu lục, ngoại trừ Nam Mỹ và Nam Cực, thường sinh sản ở phía bắc và bay về phía nam đến những vùng có khí hậu ấm hơn vào mùa đông. Loài chim lớn nhất của Hoa Kỳ là sếu khổng lồ, cao 5 feet và sải cánh dài tới 7 feet. Chúng được biết đến là loài chim có tính xã hội cao, biểu diễn những vũ điệu công phu để thu hút bạn tình suốt đời.



5 sự thật về cần cẩu

  • Có 15 loài sếu trên thế giới ngày nay
  • Chim bay bằng cổ và chân dang rộng
  • Những con chim này là động vật ăn tạp
  • Những con chim có tính xã hội cao này sống thành đàn
  • Chuyến bay của họ đưa họ lên độ cao 26.000 feet so với mặt đất

Tên khoa học cần cẩu

Mười lăm loài chim khác nhau sống trên khắp năm châu lục. Tất cả những loài chim tuyệt đẹp này đều thuộc lớp Aves, bộ Gruiformes, siêu họ Gruoidea, và họ Gruidae. Tên cần cẩu có nguồn gốc từ Đức, từ Kran trong tiếng Đức và kraan trong tiếng Hà Lan. Đồng thời trong lịch sử, vào thế kỷ 16, thế giới phát triển qua tiếng Anh Trung là cẩu. Từ này có nghĩa là 'khóc khản cả cổ.' Giờ đây, từ này cũng được dùng để mô tả một người nào đó đang vươn cổ hoặc tay chân của họ ra như con chim, như trong câu 'Anh ấy nghển cổ.'

Các loài phụ của những loài chúa này và môi trường sống vào mùa ấm của chúng bao gồm:

  • Cần trục Âu Á (Chung) của Bắc Âu Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Caucasus
  • Sandhill Crane của Bắc Mỹ, Cuba và đông Siberia
  • Cần trục Demoiselle của Tây Bắc Phi, Ukraine và Nam Nga, Trung và Đông Á
  • Sếu xanh Nam Phi và Namibia
  • Cần cẩu Wattled của Ethiopia, Nam Phi và nam Phi
  • Cần cẩu Siberia ở tây Siberia và đông bắc Siberia
  • Cần cẩu trùm đầu ở đông bắc Trung Quốc và đông nam nước Nga
  • Cần cẩu Whooping của Canada, Wisconsin và Florida
  • Sếu đầu đen của Tây và Đông Phi
  • Sếu đăng quang xám ở miền nam và miền đông châu Phi
  • Sếu đầu đỏ Pakistan, bắc Ấn Độ, Nepal, Đông Dương, Myanmar, bắc Úc
  • Brolga, Sếu Úc của Úc và bắc New Guinea
  • Sếu Naped trắng Mông Cổ, đông bắc Trung Quốc, viễn đông Nga
  • Sếu Nhật Bản đăng quang màu đỏ ở đông bắc Trung Quốc, đông nam Nga và Nhật Bản
  • Sếu cổ đen ở miền bắc Ấn Độ, miền tây Trung Quốc và miền trung Trung Quốc

Hình thức & Hành vi của cần cẩu

Chim của họ là những loài chim bay cao nhất thế giới có kích thước chỉ từ 35 inch đến 69 inch. Demoiselle - là loài nhỏ nhất và Sếu đầu đỏ là loài dài nhất. Nhưng con nặng nhất là Sếu Nhật Bản Red C Crown, nặng tới 26 pound trước khi bay về phía nam vào mùa đông hoặc phía bắc vào mùa hè. Các loài chim đều có chân dài, cổ dài, cánh lớn và thân hình thon gọn. Chúng khác nhau về sải cánh, với đôi cánh của chúng có dạng tròn. Con đực và con cái trông giống nhau, nhưng con đực lớn hơn một chút.

Lông và dấu hiệu thay đổi tùy theo môi trường sống của chúng. Các loài chim đất ngập nước mở thường có màu trắng hơn so với các loài từ rừng hoặc các vùng đầm lầy nhỏ. Các loài chim sống trong rừng hoặc các sinh cảnh đất ngập nước nhỏ có màu xám hơn. Những con chim trắng nhìn chung cũng lớn hơn. Các loài chim rừng nhỏ hơn với màu lông sẫm hơn có thể hòa nhập với môi trường tốt hơn trong khi làm tổ. Trong số những cư dân rừng này, Sandhill - và những con sếu thông thường bôi bùn lên lông của chúng để lẩn trốn tốt hơn khỏi những kẻ săn mồi.

Tất cả các loại chim này ngoại trừ sếu Blue và Demoiselle đều có da trần trên mặt. Chúng sử dụng lớp da này để giao tiếp với các loài chim khác bằng cách mở rộng và thư giãn các cơ của chúng. Hoạt động này cũng làm thay đổi màu sắc trên khuôn mặt của họ. Sếu Blue, Wattled và Demoiselle cũng có thể di chuyển lông trên đầu để báo hiệu đàn của chúng.

Những con chim này cũng có đặc điểm cổ họng đặc biệt giúp chúng giao tiếp. Một số có khí quản ngắn hơn, chỉ ấn nhẹ vào xương ở ngực. Những người khác có khí quản dài hơn ép sâu vào xương trong lồng ngực. Vẫn còn những loài sếu khác đã kết hợp xương của khí quản và lồng ngực để tạo thêm sức mạnh cho tiếng kêu của chúng. Trong nhóm cuối cùng này, các cuộc gọi có thể đi cho xa như vài dặm.

Những tiếng gọi của loài chim này bao gồm một lượng từ vựng lớn. Chúng bắt đầu học những cách gọi đặc biệt này hoạt động giống như tiếng người từ khi chúng mới nở. Những cuộc gọi đầu tiên của chúng xin cha mẹ cho thức ăn và báo hiệu rằng chúng hài lòng hoặc cần sự quan tâm của cha mẹ. Chúng sớm biết được các cuộc gọi báo động và các cuộc gọi báo hiệu rằng chúng sắp sửa bay. Họ nhận ra nhau bằng cách gọi của họ và thậm chí tạo thành các bản song ca.

Trong mùa sinh sản, những con chim này trở nên rất lãnh thổ và ở trên lãnh thổ riêng của chúng suốt thời gian. Trong mùa không sinh sản, nhiều loài chim này tạo thành đàn lớn, giao lưu, gắn kết với nhau và kiếm ăn cùng nhau. Những con chim ăn thực vật chủ yếu kiếm ăn theo đàn, nhưng những con ăn thịt kiếm ăn theo nhóm gia đình và nhập lại bầy để nghỉ ngơi hoặc đi du lịch. Điều quan trọng là những con chim này phải gắn bó với nhau thành đàn để giữ chúng an toàn khi nghỉ ngơi, bảo vệ con non và hòa nhập xã hội.



Những chú sếu ở vườn thú Ueno, Taito-ku, Tokyo, Nhật Bản
Những chú sếu ở vườn thú Ueno, Taito-ku, Tokyo, Nhật Bản

Crane Habitat

Những con chim này sống trên tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Mỹ và Nam Cực. Châu Phi và Đông Á có nhiều loài chim sống ở một khu vực nhất. Châu Phi có tám loài, trong khi Đông Á có sáu loài vào mùa cao điểm. Với 15 loài khác nhau trong số họ sếu rộng lớn hơn, mỗi loại có môi trường sống ưa thích riêng.

Hầu hết chúng cần những vùng đất ngập nước để sinh tồn, cũng như những khu vực rộng mở. Đa số cũng làm tổ ở những vùng đất nông của đầm lầy, trong khi một số làm tổ ở đó nhưng di chuyển gà con của chúng đến những bãi cỏ để kiếm ăn vào ban ngày. Chỉ có hai loại sếu đầu mào châu Phi không đậu ở các vùng đầm lầy. Thay vào đó, chúng đậu trên cây.

Không phải tất cả các loài chim này đều di cư theo mùa thay đổi. Một số ít vận động, có nghĩa là họ ở trong một vùng trong suốt cả năm. Trong số những hàng không bay đến thời tiết ấm hơn vào mùa đông, hàng ngàn du lịch dặm đến môi trường sống giống họ.

Crane Diet

Những con chim này là động vật ăn tạp. Chúng có thể ăn cả động vật và thực vật. Thực phẩm ưa thích trên cạn bao gồm hạt giống, quả hạch, quả sồi, lá, quả mọng và trái cây. Chúng cũng ăn côn trùng, chim, bò sát nhỏ, động vật có vú nhỏ, ốc sên và sâu. Khi sống ở vùng đầm lầy, chúng ăn rễ, củ, thân rễ, ốc, ếch và cá nhỏ. Chế độ ăn của chúng có tính thích nghi cao theo vị trí, thời gian trong năm và nguồn thức ăn sẵn có. Tuy nhiên, những con chim có mỏ ngắn hơn thích thức ăn cạn và những con có mỏ dài hơn thích thức ăn ở vùng đất ngập nước.

Các loài chim kiếm ăn ở vùng đầm lầy đào tìm củ và thân rễ. Điều này đòi hỏi chúng phải ở một chỗ trong thời gian dài khi chúng đào và mở rộng một cái hố để tìm kiếm những thức ăn này. Chúng cũng cúi đầu xuống và di chuyển rất chậm về phía trước với các hóa đơn thăm dò côn trùng và động vật nhỏ.

Để giảm bớt sự cạnh tranh, hai loài sống gần nhau áp dụng môi trường sống riêng của chúng. Điều này ngăn ngừa việc cho ăn quá nhiều thức ăn sẵn có và đảm bảo tất cả đều được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng. Ví dụ, ở Trung Quốc, sếu Siberia kiếm ăn ở vùng nước nông và bãi bồi trong khi sếu trắng lân cận của chúng kiếm ăn ở rìa các vùng đầm lầy. Đồng thời, sếu trùm đầu trong cùng khu vực này kiếm ăn trên đồng cỏ và ruộng nông nghiệp, chia sẻ đồng ruộng với sếu Á-Âu thông thường.

Sếu săn mồi & Đe doạ

Vì những con chim trưởng thành rất lớn nên rất ít kẻ săn mồi thách thức chúng trong môi trường sống tự nhiên. Nhưng một số động vật ăn thịt vẫn tồn tại và bao gồm các loài chim săn mồi lớn khác, chẳng hạn như cú và đại bàng . Chúng cũng bao gồm hai con cáo và mèo hoang. Gà con rất dễ bị tổn thương trước những kẻ săn mồi trên mặt đất này.

Con người chiếm lấy môi trường sống của chúng và đe dọa những loài chim này thông qua quá trình đô thị hóa. Điều này ảnh hưởng đến số lượng quần thể bằng cách xua đuổi sếu khỏi nơi sinh sản, làm tổ, làm tổ và kiếm ăn của chúng.



Sếu sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ

Những con chim này là một vợ một chồng. Điều này có nghĩa là họ có một người bạn đời trọn đời. Họ thường tìm thấy người bạn đời này trong năm thứ hai hoặc thứ ba của cuộc đời. Nhưng chúng không sinh sản thành công trong vài năm. Để thu hút bạn tình, những con chim non thực hiện một điệu nhảy giao phối. Chúng vỗ cánh, cúi đầu, nhảy và ném những cây gậy hoặc cây nhỏ.

Trong những lần sinh sản đầu tiên, chúng thường thất bại. Đôi khi giai đoạn thất bại này dẫn đến việc chim “ly dị” để tìm bạn tình mới. Miễn là chúng sinh sản thành công, một con đực và cái sẽ ở bên nhau trong quá trình kết đôi suốt đời.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sếu Sandhill ở Florida. Trong số 22 cặp này, có 7 cặp đã ở bên nhau 11 năm. Trong số 15 người không ở bên nhau, chỉ hơn một nửa số mối quan hệ kết thúc vì cái chết của một trong những con chim. Khoảng 18% số chim đã ly dị và các nhà khoa học không thể theo dõi 29% các cặp.

Những con chim này sinh sản theo mùa sinh sản riêng lẻ của loài chúng. Mùa phụ thuộc vào khí hậu và điều kiện địa phương. Các loài chim di cư sinh sản ngay khi đến môi trường sống mùa hè của chúng từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Nhiệt đới, chúng thường thích sinh sản trong các mùa ẩm ướt hoặc gió mùa.

Trứng nở khoảng một tháng sau khi đẻ. Khi gà con nở ra, bố mẹ cho chúng ăn cho đến khi con non có thể bay khỏi tổ. Điều này thường là sau hai tháng. Chim non có thể sinh sản từ ba đến năm năm tuổi.

Các loài chim hoang dã thường sống từ 20 đến 30 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, một con sếu Siberia đã sống được 83 năm.

Dân số cần cẩu

Vì có rất nhiều loại chim này nên dân số rất khác nhau. Tình trạng bảo quản cũng phụ thuộc vào từng loài riêng lẻ.

Dưới đây là tình trạng bảo tồn của từng loại trong số 15 loại sếu trên thế giới hiện nay, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế:

  • Sếu Eurasian (Common) có số lượng từ 590.000 đến 660.000 con chim và được liệt kê là không bị đe dọa.
  • Sandhill Crane có dân số từ 670.000 đến 830.000 con chim và được xếp vào danh sách không bị đe dọa.
  • Sếu Demoiselle có dân số 200.000 đến 240.000 con và được xếp vào danh sách không bị đe dọa.
  • Sếu xanh có dân số từ 25.000 đến 30.000 con và được xếp vào danh sách bị đe dọa .
  • Wattled Crane có dân số từ 6.500 đến 8.100 con và được liệt kê là bị đe dọa .
  • Sếu Siberia có dân số từ 3.500 đến 3.800 con và được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp .
  • Sếu trùm đầu có dân số từ 11.550 đến 11.650 con và được liệt kê là bị đe dọa.
  • Sếu Whooping có số lượng từ 300 đến 310 con và được liệt kê là nguy cơ tuyệt chủng .
  • Sếu đầu đen có dân số từ 33.000 đến 70.000 con và được xếp vào danh sách bị đe dọa.
  • Sếu đăng quang xám có dân số từ 32.000 đến 49.000 con và được liệt kê là nguy cơ tuyệt chủng .
  • Sếu đầu đỏ có số lượng từ 24.300 đến 26.800 con và được xếp vào danh sách bị đe dọa .
  • Brolga, Sếu Úc có dân số từ 35.000 đến 100.000 con và được xếp vào danh sách không bị đe dọa.
  • Sếu Naped trắng có dân số từ 5.500 đến 6.500 con và được liệt kê là bị đe dọa .
  • Sếu Nhật Bản đăng quang Đỏ có dân số từ 2.510 đến 2.600 con và được xếp vào danh sách nguy cơ tuyệt chủng .
  • Sếu đầu đen có dân số từ 10.000 đến 11.000 con và được xếp vào danh sách bị đe dọa .
Xem tất cả 59 động vật bắt đầu bằng C

Bài ViếT Thú Vị