Gấu nâu



Phân loại khoa học Gấu nâu

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Carnivora
gia đình
Họ Ursidae
Chi
Ursus
Tên khoa học
Ursus arctos

Tình trạng bảo tồn gấu nâu:

Nguy cơ tuyệt chủng

Vị trí Gấu nâu:

Châu Á
Âu-Á
Châu Âu
Bắc Mỹ

Sự kiện gấu nâu

Con mồi chính
Cá, Trái cây, Côn trùng
Tính năng khác biệt
Cánh tay mạnh mẽ và ngủ đông vào mùa đông
Môi trường sống
Vùng rừng núi
Động vật ăn thịt
Người, Sói, Báo sư tử
Chế độ ăn
Động vật ăn tạp
Quy mô lứa đẻ trung bình
3
Cách sống
  • Đơn độc
Đồ ăn yêu thích
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Một kẻ săn mồi thống trị trong môi trường của nó!

Đặc điểm thể chất của Gấu nâu

Màu sắc
  • nâu
  • Đen
  • Vì thế
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
35 dặm / giờ
Tuổi thọ
20-30 năm
Cân nặng
136kg - 390kg (300lbs - 860lbs)
Chiều cao
1,5m - 2,8m (5ft - 9,2ft)

“Gấu nâu thường được gọi là“ gấu xám ”.



Gấu nâu được tìm thấy ở nhiều vùng của Bắc Mỹ và Âu Á, nơi những con gấu này sinh sống ở các khu vực rừng núi và rừng rậm. Gấu nâu cũng là động vật quốc gia của một số bang ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.



4 sự thật đáng kinh ngạc về gấu nâu

  • Gấu nâu là loài gấu phân bố rộng rãi nhất trên thế giới
  • Một nhóm gấu nâu được gọi là lười biếng hoặc lười biếng
  • Trước khi ngủ đông, gấu nâu có thể ăn tới 90 pound thức ăn mỗi ngày
  • Có vẻ như gấu nâu có cá tính riêng biệt và cực kỳ thông minh

Tên khoa học gấu Brown

Con gấu nâu có tên làUrsus arctosvà là một loại động vật có vú. Cái tên Ursus có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có nghĩa là “gấu”. Cả “ursus” và “arctos” đều có nghĩa là gấu, với “arctos” là thuật ngữ Hy Lạp chỉ loài động vật này.

Thuật ngữ 'Gấu xám' được gọi làUrsus.Nó là một phân loài của gấu nâu và được đặt tên vì loài gấu này bằng cách nào đó được hiểu là 'ghê rợn hoặc kinh khủng', thay vì thuật ngữ chỉ bộ lông có điểm hoa râm với những vệt xám.

Hình dáng và Hành vi của Gấu nâu

Gấu nâu là loài động vật cực kỳ to lớn. Gấu nâu có thể cao từ 5 đến 8 feet và nặng khoảng 700 pound. Điều này có nghĩa là trọng lượng của gấu nâu nặng khoảng 75% so với một con ngựa Ả Rập, nặng 930 pound. Mặc dù một số có thể lớn hơn. Một con gấu nâu Alaska có thể nặng tới 1500 pound.

Vào mùa xuân sau khi ngủ đông, gấu nâu có thể nặng hơn nhiều. Để bù đắp cho điều này, con gấu có thể ăn tới 90 pound thức ăn mỗi ngày để tăng cân cho mùa đông tới và ngủ đông.

Chúng có xu hướng là động vật sống đơn độc; những con cái và gấu con nâu của chúng tụ tập với nhau và đôi khi được biết là tụ tập, đặc biệt là tại các điểm câu cá ở Alaska. Một nhóm gấu được gọi là lười hoặc lười, nhưng gấu nâu chủ yếu sống một mình.

Vào mùa đông, gấu nâu đào ổ để ngủ đông, chúng thường được tìm thấy trên các sườn đồi.

gấu nâu rất nhanh và rất nổi tiếng để đạt được tốc độ từ 30 đến 40 dặm một giờ; nhanh hơn 30% so với tốc độ tối đa của con người nhanh nhất, Usain Bolt. Nếu chúng bị bất ngờ hoặc nếu con người chen vào giữa mẹ và con, chúng có thể nguy hiểm. Gấu nâu cũng được biết đến là một vận động viên bơi lội xuất chúng.



Môi trường sống của gấu nâu

Gấu nâu sống ở các khu rừng và núi phía bắc của Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu. Ở Châu Âu, chúng được tìm thấy hầu hết trong các khu rừng trên núi. Gấu nâu Siberia thích các khu rừng hơn, trong khi ở Bắc Mỹ, chúng gọi đồng cỏ núi cao và đường bờ biển là nhà.

Dù ở đâu, gấu nâu cũng thích môi trường sống có lớp phủ dày đặc, nơi chúng có thể cảm thấy an toàn và an toàn hàng ngày.

Chế độ ăn

Gấu nâu là loài ăn tạp; chúng cũng là những kẻ săn mồi hàng đầu trong chuỗi thức ăn. Chúng ăn các động vật khác như động vật gặm nhấm hoặc nai sừng tấm. Tuy nhiên, một phần lớn chế độ ăn của họ bao gồm các loại hạt, quả mọng, trái cây, lá và rễ.

Họ cũng thích câu cá hồi và thèm ăn chất béo có thể đưa họ qua mùa đông dài ngủ đông. Trước khi ngủ đông, gấu nâu đã được biết là ăn tới 90 pound thức ăn mỗi ngày.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa của gấu nâu

Là một trong những loài ăn tạp lớn nhất, gấu nâu ngày nay không phải lo lắng về việc bị ăn thịt. Họ phải lo lắng về những con gấu nâu khác. Tuy nhiên, cũng có những mối đe dọa khác.

Trong quá khứ, gấu nâu đã bị đe dọa bởi những kẻ săn thú lớn, làm chiến lợi phẩm, và da và thịt của chúng đã được sử dụng.

Săn trộm có thể là một vấn đề. Ở châu Á, một số người cho rằng túi mật gấu có lợi ích về mặt y học, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy điều này là đúng.

Khai thác gỗ, khai thác và phá rừng cũng như phá hủy môi trường sống đang đe dọa quần thể gấu nâu. Xung đột giữa người và gấu đã là một vấn đề, vì gấu có thể cản trở việc chuyển vùng chăn nuôi, nguồn cung cấp nước, vườn cây ăn trái và thùng rác.



Sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ của gấu nâu

Con đực có thể tranh giành con cái khi giao phối và sẽ canh gác con cái từ một đến ba tuần. Chúng giao phối từ tháng Năm đến tháng Bảy.

Con cái đi vào hang khi đang mang thai; chúng sinh con trong thời gian nghỉ đông và thường có một cặp đàn con. Các con gấu nâu sẽ bú sữa mẹ cho đến mùa xuân và tan băng. Sau đó họ sẽ ở với cô ấy trong hơn hai năm.

Gấu cái chỉ sinh sản một lần trong ba năm, vì chúng bận rộn với đàn con của mình cho đến khi gấu con tự lập. Cubs bẩm sinh bị mù và trần truồng nhưng đã sớm phát triển. Khi được 6 tháng, trọng lượng của gấu nâu có thể là 55 pound hoặc 25 kg.

Trong tự nhiên, gấu nâu có thể sống lâu từ 20 đến 30 năm; tuy nhiên, nhiều con gấu nâu chết sớm hơn.

Quần thể gấu nâu

Người ta cho rằng hiện nay còn lại khoảng 200.000 con gấu nâu trên thế giới. Chúng là động vật ăn thịt lớn nhất còn sống, mặc dù thường được coi là động vật ăn tạp, và được ưu tiên cao trong danh sách bảo tồn.

Tại Hoa Kỳ, tại các Công viên Quốc gia Glacier và Yellowstone, bạn có thể nhìn thấy gấu nâu. Đó là những nơi duy nhất trên đất nước mà họ sinh sống; tuy nhiên, có một nỗ lực, thông qua các chương trình tái sản xuất gấu nâu, để đưa loài gấu này trở lại.

Nga có số lượng gấu nâu cao nhất, với dân số hơn 100.000 con.

Dãy núi Carpathian có dân số lớn; các nước bao gồm Slovakia, Ba Lan, Ukraine và Romania. Những nơi khác có quần thể gấu nâu bao gồm Palestine, đông Siberia và vùng Himalaya. Chúng cũng có thể ở dãy núi Atlas phía tây bắc châu Phi và trên Hokkaido, một hòn đảo ở phía bắc Nhật Bản.

5 sự thật về chân gấu nâu

  • Gấu nâu có bốn bàn chân lớn và mỗi bàn chân của gấu nâu có năm ngón chân tạo nên những móng vuốt dài.
  • Hai bàn chân trước của gấu nâu có các ngón chân có móng vuốt dài hơn so với bàn chân sau, vì gấu nâu sử dụng bàn chân trước để đào.
  • Hai bàn chân sau của gấu nâu lớn hơn hai bàn chân trước vì gấu nâu thường đứng bằng hai chân sau để khảo sát môi trường xung quanh hoặc kiếm thức ăn từ những nơi cao hơn.
  • Con gấu nâu sử dụng bàn chân trước với những móng vuốt khổng lồ của chúng để xé những khúc gỗ mở có bọ bên trong để có thể ăn chúng.
  • Gấu nâu sử dụng bàn chân và chân có cấu trúc đặc biệt để giúp nó chạy nhanh, leo cây và bơi giỏi.

5 sự thật về răng của gấu nâu

  • Gấu nâu thường không cắn con mồi mà thay vào đó chúng nghiến và nghiến răng bằng những chiếc răng khổng lồ để lấy thức ăn của chúng.
  • Gấu nâu có khoảng 42 chiếc răng, bao gồm cả những chiếc răng ăn thịt lớn mà gấu nâu dùng để xé nhỏ thịt và da.
  • Con gấu nâu sử dụng cả đôi chân to khỏe và hàm răng sắc nhọn của mình để bắt và giết con mồi và sẽ cắn vào cổ con vật hoặc dùng hai cánh tay khổng lồ vuốt ve nó.
  • Răng hàm của gấu nâu tăng kích thước khi chúng đi xa hơn trong miệng của gấu nâu và gấu nâu chủ yếu sử dụng răng hàm lớn nhất của mình để nghiền thức ăn cứng.
  • Kích thước răng của gấu nâu phụ thuộc vào kích thước của chính con gấu, vì vậy những con gấu lớn hơn sẽ có hàm răng lớn hơn những con gấu nhỏ hơn.
Xem tất cả 74 động vật bắt đầu bằng B

Làm thế nào để nói Gấu nâu trong ...
Người Bungarigấu nâu
Tiếng Anhgấu nâu
CatalanChú gấu nâu
Tiếng Sécgấu nâu
người Đan Mạchgấu nâu
tiếng Đứcgấu nâu
Tiếng AnhGấu nâu
EsperantoGấu Bruna
người Tây Ban NhaUrsus arctos
Người EstoniaKaru
Phần lanChịu
người Phápgấu nâu
Tiếng Do Tháigấu nâu
Người Croatiagấu nâu
người Hungarygấu nâu
Người Indonesiagấu nâu
người ÝUrsus arctos
tiếng Nhậtgấu nâu
LatinUrsus arctos
Tiếng hà langấu nâu
Tiếng Anhgấu nâu
đánh bónggấu nâu
Người Bồ Đào Nhagấu nâu
Tiếng Anhgấu nâu
Người Sloveniagấu nâu
Tiếng Thụy Điểngấu nâu
Thổ nhĩ kỳcon gấu
Tiếng ViệtGấu nâu
người Trung Quốcgấu nâu
Nguồn
  1. David Burnie, Động vật Dorling Kindersley (2011), Hướng dẫn trực quan chắc chắn về động vật hoang dã trên thế giới
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Tập bản đồ các loài nguy cấp
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư có minh họa về động vật
  6. Dorling Kindersley (2006) Từ điển bách khoa toàn thư về động vật của Dorling Kindersley
  7. David W. Macdonald, Nhà xuất bản Đại học Oxford (2010) The Encyclopedia Of Mammals

Bài ViếT Thú Vị