Arctic Hare



Phân loại khoa học Arctic Hare

Vương quốc
Animalia
Phylum
Chordata
Lớp học
Mammalia
Đặt hàng
Lagomorpha
gia đình
Họ Leporidae
Chi
Lepus
Tên khoa học
Lepus Arcticus

Tình trạng bảo tồn chó săn Bắc Cực:

Ít quan tâm nhất

Vị trí Arctic Hare:

Bắc Mỹ

Sự thật về Arctic Hare

Con mồi chính
Cỏ, Liễu, Hoa
Tính năng khác biệt
Bộ lông dày thay đổi màu sắc theo mùa
Môi trường sống
Vùng lãnh nguyên và đá
Động vật ăn thịt
Snowy Owl, Fox, Wolf
Chế độ ăn
Động vật ăn cỏ
Quy mô lứa đẻ trung bình
6
Cách sống
  • Bầy đàn
Đồ ăn yêu thích
Cỏ
Kiểu
Động vật có vú
phương châm
Ăn quả mọng trong tuyết!

Đặc điểm vật lý của Arctic Hare

Màu sắc
  • Màu xám
  • trắng
Loại da
Lông
Tốc độ tối đa
40 dặm / giờ
Tuổi thọ
3-8 năm
Cân nặng
4kg - 5kg (9lbs - 12lbs)
Chiều dài
48cm - 67cm (19in - 26in)

thỏ bắc cực có thể chạy lên đến 40 dặm một giờ!




Thỏ rừng Bắc Cực là loài lớn nhất trong số các thỏ rừng Bắc Mỹ. Nó có móng vuốt dài ở cả bốn chân, nhưng những móng này ở hai chân sau của nó đặc biệt dài, cho phép đào vào băng và tuyết đóng gói khi nó chạy và tạo một cái lỗ để trú ẩn. Nó cũng có khả năng nhảy trên chân sau của nó cách một con kangaroo không, di chuyển với tốc độ càng nhiều càng tốt 30 dặm một giờ (48,3 km / h) vì nó nhảy. Khi chạy với tất cả bốn chân trên mặt đất họ có thể đạt 40 dặm một giờ (64,4 km / h). Màu nâu hoặc xám xanh vào mùa hè, thỏ rừng Bắc Cực chuyển sang màu trắng vào mùa đông để giúp ngụy trang chúng trong tuyết. Ở phần cực bắc của phạm vi, chúng có màu trắng quanh năm.



3 sự thật về thỏ Bắc Cực

• Thỏ bắc cực có thể nhảy như kangaroo, chỉ sử dụng hai chân sau để đẩy nó.

• Thỏ rừng Bắc Cực không chỉ ăn thực vật, chúng còn ăn cá và thịt.

• Thỏ rừng Bắc Cực thường sống đơn lẻ, nhưng đôi khi chúng tụ tập thành từng đàn lớn gồm vài trăm con.

Arctic Hare Tên khoa học

Tên khoa học của thỏ bắc cực làLepus Arcticus. Từ “Lepus'Xuất phát từ từ tiếng Latinh có nghĩa là thỏ rừng, trong khi'bắc cực”Đề cập đến môi trường sống tự nhiên của những con thỏ rừng này, Bắc Cực. Đôi khi nó còn được gọi là 'thỏ bắc cực'.

Gia đình thỏ rừng Bắc Cực bao gồm bốn phân loài:

• Lepus arct. bắc cực

• Lepus arct. ngân hàngii

• Con thỏ. groealandicus

• Lepus arct. monstrabilis



Ngoại hình và hành vi của Arctic Hare

Thỏ rừng Bắc Cực, cùng với các thành viên khác của gia đình thỏ rừng, thường bị nhầm lẫn với thỏ, nhưng hai loài tuy có quan hệ họ hàng với nhau nhưng lại là những động vật khác nhau. Thỏ thường có tai dài hơn và bàn chân sau dài hơn thỏ. Đuôi của thỏ cũng dài hơn. Trong trường hợp của thỏ rừng Bắc Cực, tai của nó thực sự ngắn hơn các loại thỏ rừng khác, điều này giúp nó bảo tồn nhiệt trong khí hậu lạnh giá mà nó sinh sống.

Trong phần lớn phạm vi của nó, thỏ rừng Bắc Cực có màu xám nâu hoặc hơi xanh, nhưng lớp lông trên của nó chuyển sang màu trắng khi mùa đông đến gần, mặc dù phần lông trên bụng của nó vẫn hơi sẫm hơn. Sự thay đổi này giúp che giấu nó khỏi những kẻ săn mồi trong các mùa khác nhau. Những con thỏ rừng Bắc Cực sống ở cực bắc thường có màu trắng quanh năm vì môi trường của chúng thường có tuyết. Chóp tai của chúng luôn có màu đen.

Một con thỏ rừng Bắc Cực dài khoảng 17 đến 25 inch (43 đến 70 cm) và nặng từ 6,5 đến 11 pound (3 đến 5 kg). Nó có kích thước tương đương với một con mèo. Tuy nhiên, một con thỏ rừng Bắc Cực lớn có thể lớn hơn một chút và nặng tới 17 pound (7 kg), có kích thước tương đương với một con chó nhỏ như Lhasa Apso hoặc schnauzer thu nhỏ. Con thỏ Bắc Cực trung bình cao khoảng bằng đầu gối người trưởng thành, mặc dù tai của nó thường sẽ cao hơn một chút.

Mặc dù thỏ rừng Bắc Cực thường đơn độc và phần lớn thời gian sống một mình, nhưng đôi khi chúng cũng sẽ tụ tập thành nhóm từ sáu đến vài trăm con, quây quần bên nhau để sưởi ấm trong cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông Bắc Cực. Những nhóm như vậy được gọi bằng một số tên khác nhau, bao gồm một nhóm lông, dải, trấu, hoặc warren.

Hares thường rất nhút nhát, một kỹ thuật sinh tồn cần thiết vì chúng bị săn đuổi bởi nhiều loài săn mồi khác nhau. Mặc dù chúng sẽ cố gắng chạy nhanh hơn kẻ thù nếu cần thiết, chúng có thể chọn ngồi yên để những kẻ săn mồi không nhận ra chúng. Thỏ rừng Bắc Cực cũng có thể ngồi cao bằng hai chân sau, quét 360 độ xung quanh để tìm kẻ săn mồi và ẩn náu nếu chúng phát hiện ra.

Thỏ bắc cực ngồi trên mặt đất

Môi trường sống ở Bắc Cực

Thỏ rừng Bắc Cực sống ở phần cực bắc của lục địa Bắc Mỹ. Chúng trải dài trên phần lớn Bắc Canada, Bắc Greenland, Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada, Newfoundland và Labrador. Chúng phát triển mạnh trong các lãnh nguyên không có cây ở những khu vực này và không bị cản trở bởi cái lạnh buốt giá ở những nơi này trong nhiều năm.

Cơ thể của chúng được tạo ra để chịu được nhiệt độ thấp của Bắc Cực. Những con thỏ rừng này có đôi tai ngắn để giúp chúng bảo tồn nhiệt. Chúng cũng có bộ lông dày, thân hình nhỏ gọn, mũi nhỏ và tỷ lệ mỡ cơ thể cao giúp chúng sống sót trong điều kiện nhiệt độ rất thấp.

Chế độ ăn kiêng Arctic Hare

Thỏ rừng Bắc Cực được coi là động vật ăn tạp, vì chế độ ăn của chúng thường chỉ bao gồm thực vật nhưng thỉnh thoảng có các nguồn thức ăn khác được trộn lẫn. Thức ăn bình thường của chúng bao gồm rêu, địa y và các loại cây thân gỗ. Tùy thuộc vào mùa, chúng cũng sẽ tiêu thụ quả mọng, chồi, rễ, lá và vỏ cây.

Ngoài thực vật, thỏ rừng Bắc Cực đã được quan sát thấy ăn cá và chất chứa trong dạ dày của những động vật chết như tuần lộc. Vì vùng lãnh nguyên Bắc Cực có thể là một môi trường cực kỳ khắc nghiệt, nên sự thích nghi về chế độ ăn uống này có lợi cho thỏ rừng bằng cách thúc đẩy sự sống sót thông qua việc ăn uống theo cơ hội.

Với những chiếc răng cửa thẳng và dài nhất trong họ thỏ rừng, thỏ rừng Bắc Cực cũng có thể bám lấy thực vật mọc ở những vị trí khó xử, chẳng hạn như giữa các tảng đá, cho phép chúng tìm thức ăn ở những nơi các loài động vật khác có thể chết đói. Vào mùa đông chúng cũng sẽ đào sâu xuống tuyết để tìm thức ăn.



Những kẻ săn mồi và mối đe dọa ở Bắc Cực

Thỏ rừng Bắc Cực là thức ăn quan trọng của hầu hết các loài săn mồi tồn tại ở phần phía bắc của lục địa Bắc Mỹ. Nếu không có chúng, nhiều loài động vật ăn thịt không thể sống sót. Một số loài săn mồi của thỏ rừng Bắc Cực bao gồm cáo bắc cực , cáo đỏ, sói xám, ermine, cú tuyết và linh miêu Canada.

Con người cũng là một kẻ săn mồi truyền thống của loài động vật này. Nhiều người sống trong lãnh thổ của thỏ rừng Bắc Cực phụ thuộc vào việc săn bắt chúng để làm thức ăn và lấy lông, những thứ mà người ta may thành nhiều loại quần áo. Những con thỏ rừng này đôi khi là thức ăn duy nhất dành cho thổ dân châu Mỹ sống ở cực bắc.

Thời tiết khắc nghiệt cũng có thể là mối đe dọa đối với thỏ rừng Bắc Cực, vì nó có thể khó sống sót trong thời tiết lạnh giá mùa đông. Điều này đặc biệt đúng nếu nguồn thức ăn của thỏ rừng bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày. Hares có thể tụ tập với nhau để được ấm áp, nhưng nếu chúng không thể tìm thấy thức ăn, chúng sẽ chết đói

Bắc Cực Hare Sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ

Thỏ rừng Bắc Cực giao phối vào tháng Tư hoặc tháng Năm. Mặc dù những con thỏ rừng này thường tụ tập thành từng nhóm lớn để kiếm ăn và để sưởi ấm, trong mùa sinh sản, chúng tách ra khỏi nhau và thiết lập các lãnh thổ riêng lẻ. Trong thời gian này, con đực, được gọi là bucks, có thể lao vào con cái, được gọi là như vậy, với con đực theo nghĩa đen đặt bàn chân của mình lên lưng con cái và tham gia vào một loại trận đấu quyền anh với những con đực khác khi nó tuyên bố bạn đời của mình.

Cuối cùng, mỗi con thỏ có vị trí riêng, mặc dù không có gì lạ khi một con đực có nhiều hơn một con cái để sinh sản trong lãnh thổ của mình. Tại thời điểm này, mỗi con cái thành lập một tổ, thường là trong một chỗ lõm có mái che bên cạnh một tảng đá hoặc phía sau một bụi cây. Cô ấy sẽ lót chỗ này bằng một lớp cỏ và sau đó phủ thêm lớp lông của chính mình để làm tổ ấm mềm.

Con cái sinh một lứa từ hai đến tám con một lần mỗi năm, thường từ cuối tháng 5 đến tháng 7, mặc dù ở vùng cực bắc của lãnh thổ của thỏ cái, các con có thể sinh muộn hơn một chút. Không giống như thỏ con sinh ra trần truồng và mù lòa, thỏ rừng Bắc Cực được sinh ra với bộ lông hoàn chỉnh và mắt mở. Chúng có thể nhảy trong vòng vài phút sau khi được sinh ra. Điều này giúp chúng thoát khỏi những kẻ săn mồi ngay từ khi còn rất sớm.

Con mẹ ở với con cái, được gọi là leverets, liên tục trong vài ngày đầu tiên, nhưng sau đó con non bị bỏ mặc ngày càng thường xuyên hơn khi mẹ chúng ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Những con báo hoa mai bắt đầu rời tổ khi chúng được khoảng hai đến ba tuần tuổi, nhưng chúng sẽ quay trở lại khi đến thời điểm bú sữa. Các em bé trở nên độc lập nhanh chóng, và khi được 8 đến 9 tuần tuổi, các em đã cai sữa hoàn toàn và tự lập. Chúng có thể sinh sản và sinh con vào mùa hè năm sau.

Không rõ thỏ rừng Bắc Cực có thể sống được bao lâu vì nó chưa bao giờ được đo lường chính xác. Chúng được cho là có tuổi thọ khoảng 5 năm trong tự nhiên. Chúng sẽ không tốt nếu chúng được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, chỉ sống khoảng mười tám tháng khi được con người nuôi giữ. Không ai biết tại sao chúng không sống lâu trong điều kiện nuôi nhốt, vì những điều kiện như vậy thường giúp động vật bằng cách cung cấp nguồn thức ăn dồi dào và thiếu động vật ăn thịt, nhưng có thể sự căng thẳng khi bị nuôi nhốt trong điều kiện nhân tạo làm giảm tuổi thọ tự nhiên của chúng.

Dân số ở Bắc Cực

Những con thỏ rừng Bắc Cực không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng và được liệt kê là “ Ít quan tâm nhất ”(LC) của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), một tổ chức theo dõi tình trạng dân số của tất cả các loài động vật. Mặc dù không có con số chính xác liên quan đến số lượng thỏ rừng Bắc Cực sống trong tự nhiên, nhưng dân số của chúng tồn tại với số lượng lớn trên khắp Bắc Cực Bắc Mỹ và dường như ổn định. Không có lý do gì để nghĩ rằng những loài động vật này có nguy cơ tuyệt chủng bất cứ lúc nào trong tương lai gần.

Xem tất cả 57 động vật bắt đầu bằng A

Bài ViếT Thú Vị